อนามัยโลกเปิดตัวทีมนักวิทย์สืบสวนโควิดและเชื้อโรคอุบัติใหม่

แฟ้มภาพ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ

อนามัยโลกเปิดตัวทีมนักวิทย์สืบสวนโควิดและเชื้อโรคอุบัติใหม่

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ได้เปิดตัวทีมนักวิทยาศาสตร์ชุดใหม่ที่จะรับหน้าที่ในการสืบสวนเชื้อโรคอุบัติใหม่ และป้องกันการแพร่ระบาดใหม่ในอนาคต พร้อมทั้งหาต้นตอของเชื้อโควิด-19

โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 26 คนนี้จะวางกรอบการทำงานของโลกใหม่สำหรับการศึกษาเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชื้อโรคอุบัติใหม่ที่สามารถทำให้เกิดการแพร่ระบาดและการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ รวมถึงเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ทำให้เกิดโรค Covid-19 และนอกจากเชื้อโควิด-19 อัตราการพบเชื้อโรคใหม่ที่มีความเสี่ยงสูงหรือการพบเชื้อโรคที่มีความเสี่ยงสูงระบาดซ้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย เช่น เชื้อโรคเมอร์ส ไข้หวัดนก ไข้ลาสซา ไวรัสมาร์เบิร์ก และอีโบลา

ทั้งนี้ดับเบิลยูเอชโอได้ประกาศไว้ตั้งแต่ต้นปีนี้ว่าจะจัดตั้งกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ว่าด้วยต้นกำเนิดของเชื้อก่อโรคใหม่ (เอสเอจีโอ) โดยนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ ระบุว่า การเกิดขึ้นของไวรัสชนิดใหม่ที่มีศักยภาพที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดและการแพร่ระบาดใหญ่นั้นเป็นความจริงของธรรมชาติ และถึงแม้ SARS-CoV-2 เป็นไวรัสชนิดล่าสุด แต่ก็จะไม่ใช่ไวรัสสุดท้าย และการตั้งทีมนักวิทยาศาสตร์นี้มีความสำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดในอนาคต”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิพิฏฐ์’ ชี้ อวัยวะมนุษย์บริจาคได้ แต่ห้ามขาย คนซื้อเจอโทษ หมอที่รับทำก็โดนด้วย
บทความถัดไป‘วิษณุ’ เผย ‘ปชป.’ แจ้ง ‘นายกฯ’ ขอเสียงหนุนแก้กม.พรรคการเมืองช่วยหาเสียงท้องถิ่น