ทูตเผย สหรัฐเตรียมบริจาควัคซีน mRNA ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส เดือนหน้า

รัฐบาลสหรัฐเตรียมบริจาควัคซีน mRNA ให้ไทยอีกรอบ คาดเดือนพย.จัดส่งเพิ่มอีก 1 ล้านโดส

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมคณะเข้าเยี่ยมคารวะนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหารือความร่วมมือในด้านต่างๆ กับจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และความคืบหน้าในการก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา

นายไมเคิล ฮีธ กล่าวกับสื่อมวลชน ว่า ในวันนี้ได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ถึงแผนงานของจังหวัดเชียงใหม่ในการเปิดจังหวัดอีกครั้งตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ให้อยู่ในขอบเขตที่จำกัด ทั้งนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้บริจาควัคซีน mRNA ให้แก่ประเทศไทยแล้วจำนวน 1.5 ล้านโดส

“ในเดือนหน้าคาดว่าจะมีการบริจาคเข้ามาอีก 1 ล้านโดส ขณะที่แนวโน้มการติดเชื้อภาพรวมในประเทศไทยก็พบว่ามีจำนวนลดลง ซึ่งสอดคล้องกับการที่ประเทศไทยได้นำเข้าวัคซีนชนิดไฟเซอร์มาใช้ จำนวน 30 ล้านโดส ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมองว่ารัฐบาลไทยกำลังดำเนินการอยู่ในแนวทางที่ถูกต้องที่นำวัคซีน mRNA เข้ามาในช่วงเวลานี้ ซึ่งจะทำให้การควบคุมนั้นอยู่ภายใต้ของเขตที่จำกัดได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 เวทีเดือดสดคืนจอ ‘พีพีทีวี’ ทุกเสาร์-อาทิตย์ ศึกท่อน้ำไทย-มวยดีวิถีไทย
บทความถัดไปอดีตลูกจ้างเข้ามอบตัว ปฏิเสธ 3 ข้อหาโกงสิทธิ ‘เราชนะ’ 153 ผู้ด้อยโอกาส สูญเงิน 6.4 แสน