เลบานอนป่วน! ยิงกลางกรุงใส่ผู้ประท้วงร้องปลดผู้พิพากษาคดีบึ้มท่าเรือ ดับแล้ว 6 ศพ

กองทัพเลบาอนเข้ารักษาความสงบในกรุงเบรุต หลังเกิดเหตุยิงโจมตีเข้าใส่ผู้ประท้วง เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม จนเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย (เอเอฟพี)

เลบานอนป่วน! ยิงกลางกรุงใส่ผู้ประท้วงร้องปลดผู้พิพากษาคดีบึ้มท่าเรือ ดับแล้ว 6 ศพ

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานการณ์ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ตึงเครียดหนัก เมื่อมีการยิงโจมตีเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่กำลังร่วมการชุมนุมของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ในการประท้วงเรียกร้องให้ปลดผู้พิพากษาที่นำการสอบสวนในคดีเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อปีที่ผ่านมา ออกจากตำแหน่ง เหตุการณ์ยิงโจมตีจากกลุ่มไม่ทราบฝ่าย ส่งผลให้มีชาวชีอะห์เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 30 คน

เอเอฟพี

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยภาพเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นกระสุนปืนถูกยิงออกมาจากตึกหลายหลัง ขณะที่ผู้คนวิ่งหาที่กำบังตัว หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงรายหนึ่งที่ถูกลูกหลงขณะอยู่ในบ้านพักของตัวเอง แหล่งข่าวทางทหารระบุว่า ผู้เสียชีวิตที่ถูกยิงทั้งหมดเป็นชาวชีอะห์

เอเอฟพี

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเผยว่า กลุ่มครูที่อยู่ในโรงเรียนใกล้เคียงได้ตะโกนร้องให้เด็กๆ หมอบลงกับพื้น ขณะที่เสียงปืนได้ยินเป็นเเวลาหลายชั่วโมง รวมถึงเสียงระเบิดซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นจรวดอาร์พีจีที่ถูกยิงขึ้นฟ้า

เอเอฟพี

กองทัพเลบานอนออกมาแถลงว่า เหตุยิงโจมตีพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ประท้วงที่กำลังเคลื่อนขบวนผ่านวงเวียนจราจร เทยูเนห์ ซึ่งพื้นที่ที่แบ่งแยกระหว่างชุมชนคริสเตียนกับชุมชนมุสลิมชีอะห์ในเบรุต

ด้านกลุ่มเฮซบอลเลาะห์และขบวนการอามาล ซึ่งเป็นพันธมิตรชนมุสลิมชีอะห์ กล่าวอ้างว่า มีหลายกลุ่มที่ยิงโจมตีเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงมาจากบนหลังคา โดยเล็งยิงเข้าที่ศีรษะในการโจมตีที่มุ่งหมายดึงเลบานอนลงสู่ความขัดแย้ง

เอเอฟพี

นายนาจิบ มิกาติ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ ขณะที่กองทัพได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารักษาการณ์ในพื้นที่ โดยระบุว่าจะยิงใครก็ตามที่มีอาวุธอยู่บนท้องถนน

แหล่งข่าวทางทหารเปิดเผยว่า เหตุยิงโจมตีเริ่มต้นขึ้นมาจากละแวกชุมชนชาวคริสเตียน “เอส เอล-เรมมาเนห์” ก่อนที่จะมีการยิงแลกกันขึ้น

ทั้งนี้ การเมืองเลบานอนตึงเครียดขึ้นหลังจากมีการสอบสวนเหตุระเบิดครั้งเลวร้ายที่ท่าเรือเบรุตเมื่อปีก่อน โศกนาฏกรรมดังกล่าว ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 200 ราย โดยกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ที่เป็นกลุ่มติดอาวุธซึ่งมีอิหร่านให้การสนับสนุน ออกมาเรียกร้องให้มีการปลดนายทาเร็ก บิทาร์ ผู้พิพากษาซึ่งนำการสอบสวนในคดีนี้ออกจากตำแหน่ง โดยกล่าวหาว่ามีความอคติลำเอียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ พ้นคุก หลังศาลให้ประกันคดีบุกบ้านสี่เสา ‘แกนนำไทยไม่ทน’ ตบเท้ารอรับ
บทความถัดไปราดสีเลือดอาบร่าง ‘ฟ้า’ ลั่นรำลึกครั้งสุดท้าย วีรชนตายจริงไม่ออนไลน์ ‘เจมส์’ ผุดกลุ่ม ครย.แง้มม็อบ 31 ตุลา