ที่ปรึกษาเอฟดีเอไฟเขียวใช้โมเดอร์นาเป็นบูสเตอร์

แฟ้มภาพ โมเดอร์นา (เอเอฟพี)

ที่ปรึกษาเอฟดีเอไฟเขียวใช้โมเดอร์นาเป็นบูสเตอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของ สำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) สหรัฐอเมริกา มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมให้ความเห็นชอบให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทโมเดอร์นา เป็นวีคซีนกระตุ้นหรือเข็มที่ 3 สำหรับคนอเมริกันที่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป, บรรดาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการป่วยหนักหากติดเชื้อและกลุ่มผู้ที่มีอาชีพที่จำเป็นต้องสัมผัสกับไวรัส

ทั้งนี้หากเอฟดีเอให้ความเห็นชอบตามมติดังกล่าว ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) จะเป็นผู้กำหนดแนวทางปฏิบัติเฉพาะเจาะจงต่อไป ในขณะที่คณะกรรมการที่ปรึกษาของเอฟดีเอ ต้องพิจารณาต่อในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ว่า จะให้ความเห็นชอบในทำนองเดียวกันกับวัคซีนของบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือไม่

ก่อนหน้านี้เอกสารของเอฟดีเอ ระบุว่า ข้อมูลที่ได้แสดงให้เห็นว่า วัคซีนโมเดอร์นา เมื่อนำมาใช้เป็นบูสเตอร์โดส โดยกำหนดปริมาตรที่ 50 ไมโครกรัม หรือครึ่งหนึ่งของโดสปกติ ช่วยเพิ่มปริมาณของแอนติบอดีในร่างกายได้จริง แต่ความแตกต่างระหว่างระดับของแอนติบอดีในช่วงก่อนและหลังจากที่ได้รับบูสเตอร์โดส ไม่ได้มากเพียงพอหากวัดมาตรวัดความสำเร็จของเอฟดีเอ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีระดับแอนติบอดีสูงอยู่ก่อนแล้ว

นอกจากนั้น บูสเตอร์โดสขนาด 50 ไมโครกรัมของโมเดอร์นายังมีปริมาตรสูงกว่า บูสเตอร์โดส ของวัคซีนที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีเดียวกันของไฟเซอร์-ไบออนเทค ซึ่งใช้เพียง 30 ไมโครกรัม โดยวัคซีนบูสเตอร์ทั้งสองกำหนดให้ฉีดได้ หลังจากที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon