ยานเสินโจว-13 นำ 3 นักบินอวกาศจีน ถึงสถานีเทียนกงแล้ว เตรียมปฏิบัติภารกิจในอวกาศนานที่สุด

จรวดลองมาร์ช-25 นำยานเสินโจว-13 พร้อมนักบินอวกาศจีน 3 คน ออกจากฐานส่ง ที่ศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วฉวน ในทะเลทรายโกบี ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ยานเสินโจว-13 นำ 3 นักบินอวกาศจีน ถึงสถานีเทียนกงแล้ว เตรียมปฏิบัติภารกิจในอวกาศนานที่สุด

ยานเสินโจว-13 ได้นำนักบินอวกาศจีน 3 คน เดินทางถึงสถานีอวกาศเทียนกงของจีนที่ประจำการอยู่ในห้วงอวกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันเสาร์(16 ต.ค.)นี้ หลังถูกปล่อยออกจากฐานส่งจิ่วฉวน ในทะเลทรายโกบีของจีน เมื่อหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเดินทางราว 7 ชั่วโมง เพื่อปฏิบัติภารกิจที่จะยาวนานที่สุดในห้วงอวกาศของนักบินอวกาศจีน

3 นักบินอวกาศจีน ก่อนออกเดินทาง จากซ้าย นายอี้ กวงฟู, นางหวัง หย่าผิง และ นายนายไจ้ จื้อกัง (เอเอฟพี)

โดยยานเสินโจว-13 ได้นำนักบินอวกาศจีน 3 คน อันประกอบด้วย นายไจ้ จื้อกัง หัวหน้าทีมนักบินอวกาศชุดนี้ วัย 55 ปี ซึ่งเป็นอดีตนักบินเครื่องบินขับไล่ที่เดินท่องอวกาศเป็นคนแรกของประเทศในปี 2008 นางหวัง หย่าผิง อายุ 41 ปี ผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางไปสถานีอวกาศ และ นายอี้ กวงฟู นักบินประจำกองทัพปลดปล่อยประชาชน(พีแอลเอ) อายุ 41 ปี

สำนักงานอวกาศจีนแถลงว่า ยานเสินโจว-13 นำนักบินอวกาศทั้งสามออกเดินทางเมื่อหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีเทียนกง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลานาน 6 เดือน มากกว่าครั้งที่ผ่านมาถึงสองเท่า ในภารกิจที่มีรวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์และการทดสอบเทคโนโลยีสำหรับการก่อสร้างบนสถานีอวกาศเทียนกงในอนาคต

ภาพก่อนออกเดินทางที่เผยแพร่โดยสำนักงานอวกาศจีน แสดงให้เห็นนักบินอวกาศทั้งสามคนโบกมือให้ โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนที่มาส่งซึ่งถือป้ายเขียนข้อความให้กำลังใจก่อนทั้งสามคนจะเดินทางขึ้นยานไป

ก่อนหน้านี้ทีมนักบินอวกาศจีนได้ทำสถิติไว้ในการปฏิบัติภารกิจครั้งแรกบนสถานีเทียนกงก่อนกลับสู่พื้นโลกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยใช้เวลาอยู่บนสถานีอวกาศนาน 3 เดือน ขณะที่คาดว่าสถานีอวกาศเทียนกง ที่แปลว่า พระราชวังแห่งฟ้า จะใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติการในห้วงอวกาศของจีนอย่างน้อย 10 ปี ในความพยายามของจีนที่จะก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศ ก่อนหน้านี้จีนยังได้ส่งหุ่นยนต์ไปยังดาวอังคารและส่งยานสำรวจไปดวงจันทร์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon