พิพิธภัณฑ์ในเวียนนา เปิด OnlyFans แสดงผลงานนู้ด ต้านการเซ็นเซอร์โซเชียลมีเดีย

พิพิธภัณฑ์ในเวียนนา เปิดแอคเคาท์ OnlyFans แสดงผลงาน ต้านนโยบายเซ็นเซอร์โซเชียลมีเดีย

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พิพิธภัณฑ์หลายแห่งในกรุงเวียนนา ได้ออกมาเปิดแอคเคาท์ใน Onlyfans เพื่อเผยแพร่ผลงานของเหล่าศิลปิน

โดย คณะกรรมการการท่องเที่ยวออสเตรีย ได้ระบุว่าการเปิดแพลตฟอร์มดังกล่าว ก็เพื่อตอบโต้การแบนภาพศิลปะที่มีลักษณะโป๊ เปลือย ในโซเชียลมีเดีย

พิพิธภัณฑ์บางแห่งในออสเตรีย อาทิ พิพิธภัณฑ์ อัลเบอร์ทินา และ พิพิธภัณฑ์ เลโอโพล ประสบปัญหากับการโพสต์ภาพศิลปะลงในแอคเคาท์โซเชียลมีเดีย จากการเซนเซอร์บางส่วนรวมถึงภาพนู้ด

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บัญชี Tiktok ของ พิพิธภัณฑ์อัลเบอร์ทินา ถูกบล็อกหลังจากโพสต์ภาพงานของศิลปิน ช่างภาพชาวญี่ปุ่น โนบุโยชิ อารากิ ที่เผยให้เห็นหน้าอก และเมื่อย้อนกลับไปปี 2019 อินสตาแกรมได้ออกมาระบุว่า ผลงานภาพของศิลปินหญิงระดับตำนาน ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ ผิดมาตรฐานชุมชน

และในโอกาสครบรอบ 20 ปีของพิพิธภัณฑ์ เลโอโพล ทางพิพิธภัณฑ์ได้โพสต์คลิปลงในเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม รวมถึงผลงานของ โคโลมาน โมเซอร์ แต่ก็ถูกปฏิเสธ เนื่องจากเป็นเนื้อหาโป๊เปลือย

ซึ่งตอนนี้ ผลงานที่มีเนื้อหา 18+ สามารถรับผมได้ผ่าน Onlyfans ซึ่งคณะกรรมการท่องเที่ยวของเวียนนา กล่าวว่า ศิลปินผู้มีชื่อเสียงทั่วโลกบางคน… ที่ทำงานเพื่อผลักพรมแดนของสิ่งที่ถูกพิจารณาว่าเป็นที่ยอมรับได้ในเวลานั้น จึงเป็นความยากยิ่งกว่าประหลาดใจ ที่จะทำความเข้าใจว่า ผลงานบางชิ้นยังตกอยู่ภายใต้การเซนเซอร์มาตลอด 100 ปีที่ผ่านมา และการต่อสู้กับการเซนเซอร์ยังคงต้องเริ่มขึ้น โซเชียลมีเดียส่วนใหญ่

คณะกรรมการท่องเที่ยวเวียนนา ยังระบุด้วยว่า เวียนนาและสถาบันศิลปะของกรุงเวียนนา เป็นเหยื่อของคลื่นความเคร่งครัดเกินไป และนี่เป็นเหตุผลให้พวกเขายกเอาผลงานศิลปะโป๊เปลือย มาไว้บนออนลี่แฟน

ทั้งนี้ สมาชิกบัญชี ออนลี่แฟน ของเมืองเวียนนา จะได้รับบัตรซิตี้การ์ด รับตั๋วฟรียังพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่คณะกรรมการท่องเที่ยวว่า จะสามารถเห็นงานศิลปะที่ไม่เซนเซอร์ได้

ที่มา Vienna 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon