ซิดนีย์คลายล็อก หลังฉีดวัคซีนโควิดเกิน 80%

แฟ้มภาพ ซิดนีย์ (เอเอฟพี)

ซิดนีย์คลายล็อก หลังฉีดวัคซีนโควิดเกิน 80%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ทางการออสเตรเลียได้คลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ของออสเตรเลีย หลังจากจำนวนผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสเกิน 80% แล้วในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยนักเรียนชั้นอนุบาล ป.1และม.6 หลายพันคนได้กลับไปเรียนที่โรงเรียนอีกครั้ง หลังจากต้องเรียนออนไลน์ที่บ้านนานหลายเดือน ส่วนนักเรียนชั้นอื่นๆจะเริ่มกลับไปโรงเรียนในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ผู้คนยังสามารถรวมตัวกันที่บ้านหรือภายนอกได้มากขึ้นและยังไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในที่ทำงานอีกด้วย

นายโดมินิก เพอร์รอทเท็ต มุขมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์ กล่าวในวันเดียวกันว่า “โควิด-19 ยังไม่จบ ยังมีทางเส้นทางอีกไกลที่ต้องไป” และกระตุ้นให้ผู้คนปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขที่บังคับใช้อยู่

ล่าสุดร้านค้า ผับ และฟิตเนสอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเข้าใช้บริการได้มากขึ้น และไนท์คลับสามารถเปิดให้คนดื่มภายในร้านได้แล้ว ขณะที่งานแต่งงานยังจำเป็นต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน อย่างไรก็ตามทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเช่นเดิม

ในวันเดียวกันนี้ รัฐนิวเซาธ์เวลส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม 265 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 วันและลดลงมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงต้นเดือนกันยายนที่สูงถึง 1,599 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon