เบลารุสขับทูตฝรั่งเศส คาดเพราะไม่มอบสาส์นตราตั้ง

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกของเบลารุส (เอเอฟพี)

เบลารุสขับทูตฝรั่งเศส คาดเพราะไม่มอบสาส์นตราตั้ง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถานทูตเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงมินสก์ ประเทศเบลารุส เปิดเผยว่า นายนิโกลา เดอ ลาคอสต์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสถูกรัฐบาลเบลารุสขับไล่ โดยนายนิโกลาต้องออกจากประเทศภายในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ โดยโฆษกสถานทูตฝรั่งเศสที่เป็นผู้ประกาศเรื่องนี้ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุของการขับเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสครั้งนี้ แต่จากรายงานของสื่อในท้องถิ่นของเบลารุสระบุว่า นาย เดอ ลาคอสต์ ถูกขับเพราะไม่เคยเข้าพบประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกของเบลารุสเพื่อยื่นสาส์นตราตั้งอย่างเป็นทางการในฐานะประมุขของประเทศ แต่กลับยื่นสาส์นตราตั้งต่อนายวลาดิมีร์ มาเคอี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเบลารุสแทน ซึ่งนายลูกาเชนโกรู้สึกว่าเป็นการกระทำที่ก้าวร้าว

โดยโฆษกหญิงของสถานทูตฝรั่งเศสระบุว่า “กระทรวงต่างประเทศของเบลารุสต้องการให้เอกอัครราชทูตออกจากประเทศก่อนวันที่ 18 ตุลาคม กล่าวคือนายเดอ ลาคอสต์ออกจากเบลารุสวันนี้ เขาได้บอกลาบรรดาเจ้าหน้าที่สถานทูตและได้บันทึกวิดีโอข้อความถึงชาวเบลารุสซึ่งจะมีการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสถานทูตในวันพรุ่งนี้เช้า”

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเป็นเหมือนประเทศอื่นๆในสหภาพยุโรปที่ไม่ยอมรับนายลูกาเชนโกเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 6 เนื่องจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนสิงหาคมของปีก่อนยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon