อียูเผยส่งออกวัคซีนโควิดแล้วกว่าพันล้านโดส จ่อบริจาคให้ชาติเปราะบาง 500 ล้านโดส

นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (เอเอฟพี)

อียูเผยส่งออกวัคซีนโควิดแล้วกว่าพันล้านโดส จ่อบริจาคให้ชาติเปราะบาง 500 ล้านโดส

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป แถลงว่า สหภาพยุโรป (อียู) ได้ทำการส่งออกวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านโดสในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า อียูเป็นผู้ส่งออกวัคซีนโควิด-19 มากที่สุด

โดยวัคซีนโควิด-19 จำนวน 87 ล้านโดส เป็นการส่งออกผ่านโครงการโคแวกซ์ภายใต้การนำขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ที่นำไปช่วยเหลือประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง ขณะที่การส่งออกวัคซีนมากที่สุดเป็นไปตามคำสั่งซื้อจากประเทศต่างๆ

นางฟ็อน แดร์ ไลเอิน กล่าวอีกว่า นอกจากการส่งออกแล้ว ในเดือนหน้าอียูยังจะบริจาควัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 500 ล้านโดส ให้กับประเทศอื่นๆ ที่มีความเปราะบางด้วย พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เร่งมือทำเช่นเดียวกันนี้ด้วย

เสียงเรียกร้องของประธานคณะกรรมาธิการยุโรปมีขึ้นในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนระหว่างชาติร่ำรวยกับชาติยากจนมีความแตกต่างกันอยู่มาก โดยขณะที่กลุ่มอียู สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ สิงคโปร์ และญี่ปุ่น อยู่ในหมู่ประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสให้กับประชากรในประเทศไปได้แล้วมากกว่าครึ่ง แต่หลายชาติในทวีปแอฟริกาและประเทศอื่นๆ อย่างอัฟกานิสถาน อียิปต์ เมียนมา และซีเรีย ยังมีอัตราฉีดวัคซีนให้กับประชากรในประเทศยังไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon