มาลาลาผนึกเสียงนักเคลื่อนไหว ร้องทาลิบันคืนรร.ให้เด็กผู้หญิงอัฟกัน

แฟ้มภาพ มาลาลา ยูซัฟไซ (เอเอฟพี)

มาลาลาผนึกเสียงนักเคลื่อนไหว ร้องทาลิบันคืนรร.ให้เด็กผู้หญิงอัฟกัน

มาลาลา ยูซัฟไซ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิทางการศึกษาของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง และกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีชาวอัฟกัน ยื่นจดหมายเปิดผนึกที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบุเรียกร้องให้ทาลิบัน ผู้ปกครองใหม่ของอัฟกานิสถาน ยอมเปิดทางให้เด็กผู้หญิงอัฟกันได้กลับไปเรียนหนังสือในโรงเรียนได้ตามปกติ

หลังจากหนึ่งเดือนที่ผ่านมานับจากทาลิบันยึดอำนาจปกครองในอัฟกานิสถาน ทาลิบันมีเพียงคำสั่งให้เด็กผู้ชายกลับไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนได้ แต่ยังห้ามเด็กผู้หญิงกลับไปเรียนในโรงเรียน โดยกลุ่มทาลิบันอ้างว่าจะอนุญาตให้เด็กผู้หญิงอัฟกันกลับเข้าเรียนที่โรงเรียนได้ก็ต่อเมื่อมั่นใจในความปลอดภัยและการแบ่งแยกที่เข้มงวดอันเป็นไปภายใต้กฎหมายศาสนาอิสลามที่ผู้ปกครองทาลิบันยึดถืออย่างเคร่งครัดแล้วเท่านั้น

มาลาลา เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวปากีสถาน ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธทาลิบันในอัฟกานิสถาน ดักยิงขณะขึ้นรถโรงเรียนกลับบ้านในปี 2012 แต่เธอกลับรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ยังเรียกร้องให้ผู้นำชาติมุสลิมสร้างความเข้าใจให้กับกลุ่มทาลิบันอย่างชัดเจนว่าศาสนาไม่ได้ให้เหตุผลถึงการห้ามเด็กผู้หญิงไปโรงเรียน

ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ร่วมยื่นจดหมายเปิดผนึกระบุว่า อัฟกานิสถานเป็นประเทศเดียวเท่านั้นในโลกที่ห้ามเด็กผู้หญิงเรื่องการศึกษา นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้กลุ่มผู้นำชาติจี 20 เร่งให้เงินสนับสนุนในแผนการศึกษาเพื่อเด็กชาวอัฟกันด้วย โดยจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้มีผู้ร่วมลงนามมากกว่า 640,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon