ช็อก! พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรมต.ต่างประเทศสหรัฐ เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 84

แฟ้มภาพ พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา (รอยเตอร์)

ช็อก! พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรมต.ต่างประเทศสหรัฐ เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 84

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกาและอดีตประธานเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19 ในช่วงเช้าวันจันทร์(18 ต.ค.)นี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะมีอายุได้ 84 ปี จากการเปิดเผยของครอบครัวของเพาเวลล์ผ่านทางเฟซบุ๊ก

“พลเอกคอลิน แอล. เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและประธานเสนาธิการทหารร่วมได้จากไปในช่วงเช้าวันนี้เนื่องด้วยอาการแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19 เราได้สูญเสียผู้เป็นสามี,พ่อ, ปู่อันเป็นที่รักและชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่” ครอบครัวของเพาเวลล์ระบุ โดยยังบอกด้วยว่า พล.อ.เพาเวลล์ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว

ทั้งนี้พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ เป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่เป็นคนผิวสีคนแรกของสหรัฐ เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ที่ช่วยในการกำหนดนโยบายต่างประเทศของสหรัฐในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 เข้าสู่ศตวรรษใหม่ที่ 21 เพาเวลล์เป็นทหารมืออาชีพที่ผ่านประสบการณ์รบมาในสงครามเวียดนามก่อนจะกลายเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงคนแรกที่เป็นคนผิวสีในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนของสหรัฐ และกลายเป็นประธานเสนาธิการทหารร่วมคนแรกที่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันและมีอายุน้อยที่สุดในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ก่อนที่เพาเวลล์จะก้าวขึ้นเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในสมัยรัฐบาลบุช ระหว่างปี 2001-2005

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon