โปรตุเกสจับยึดโคเคนหนัก 5.2 ตัน ล็อตใหญ่ที่สุดในรอบ 15 ปี

กระสอบโคเคนถูกวางอยู่ในที่แถลงข่าว ที่เมืองอัลมาดา ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม (รอยเตอร์)

โปรตุเกสจับยึดโคเคนหนัก 5.2 ตัน ล็อตใหญ่ที่สุดในรอบ 15 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมว่า ทางการสเปนและโปรตุเกสสามารถยึดโคเคนปริมาณ 5.2 ตัน ได้จากเรือใบลำหนึ่งที่แล่นอยู่ในเขตทะเลหลวง พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 ราย โดยเป็นชายสัญชาติสเปน 2 คน สัญชาติเปรู 1 คน นับเป็นการจับยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดในรอบ 15 ปีของโปรตุเกสและเป็นการยึดยาเสพติดจากเรือใบล็อตใหญ่ที่สุดของโลก

โดยพบโคเคน 183 กระสอบ ที่จะมุ่งหน้าไปยังตลาดในยุโรป อยู่ภายในเรือใบที่ล่องอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ห่างจากชายฝั่งของโปรตุเกส 550 กิโลเมตร

นายหลุยส์ เนเวส ผู้กำกับการตำรวจฝ่ายสอบสวนคดีอาญาของโปรตุเกส แถลงข่าวการจับยึดโคเคนล็อตใหญ่นี้ โดยนำของกลางมาแสดงอยู่เบื้องหลัง ระบุว่า การยึดยาเสพติดในครั้งนี้เป็นการยึดโคเคนจากเรือใบล็อตใหญ่ที่สุดในโลก โดยตามปกติแล้วโคเคนปริมาณมากขนาดนี้จะพบในเรือบรรทุกสินค้าและเรือยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้

สำหรับผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนจะถูกนำตัวขึ้นศาลในเร็วๆนี้ โดยทางตำรวจสงสัยว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค้ายาที่มีอิทธิพลมากและเป็นที่รู้จักในการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศในแถบลาตินอเมริกาไปยังยุโรป

ด้านนายอันโตนิโอ ดูอาร์เต หัวหน้าหน่วยยาเสพติดของกรมตำรวจสเปน ระบุว่า กลุ่มชายผู้ต้องสงสัยนี้อยู่ภายใต้การจับตามองของทางการอยู่แล้ว และมีการออกหมายจับ 1 ใน 3 ผู้ต้องสงสัยนี้แล้วด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon