เด็กกำพร้า เหยื่อผู้บริสุทธิ์จากสงครามอัฟกัน

รูปรอบโลก : เด็กกำพร้า เหยื่อผู้บริสุทธิ์จากสงครามอัฟกัน

อาหมัด คาลี มายัน ผู้อำนวยการที่สถานรับเลี้ยงเด็กชัมซา ทางเหนือของกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน กล่าวว่า บอกว่า ต้องลดปริมาณของผลไม้และเนื้อที่ให้เด็กๆกินในแต่ละสัปดาห์เพราะไม่มีเงินแล้ว ตั้งแต่ที่กลุ่มทาลิบันเข้ามาปกครองประเทศและเงินช่วยเหลือหลายล้านดอลลาร์ก็ไม่ได้เหมือนก่อน เขาจึงตัดสินใจโทรและอีเมลหาผู้บริจาคทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เคยให้การสนับสนุนเขามาก่อน แต่โชคก็ไม่เข้าข้าง พวกเขาส่วนใหญ่ออกจากประเทศไปแล้ว ตอนนี้เรากำลังดูแลที่แห่งนี้ด้วยเงินและอาหารอันน้อยนิด

ที่นี่มีเด็กราว 130 คนอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้เปิดมานานกว่า 10 ปีเพื่อช่วยเหลือเด็กที่สูญเสียพ่อแม่ทั้งคู่หรือสูญเสียเพียงคนเดียวแต่อีกคนไม่มีเงินมากพอจะเลี้ยงดูพวกเขาได้ ในบรรดาเด็กกลุ่มนี้ มีเด็กหญิงคนหนึ่งชื่อ ซามีรา มาจากจังหวัดบาดัคชาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เธออยู่ที่นี่มาเกือบ 2 ปีแล้วหลังจากที่พ่อเธอเสียชีวิตและแม่ของเธอไม่มีรายได้พอที่จะดูแลเธอและน้องชายของเธอได้

ที่สนามเด็กเล่น เธอเล่นอย่างเต็มที่เหมือนกับที่เธอเรียนอย่างเต็มที่ เธอยิ้มกว้างเมื่อเธอแกว่งชิงช้าให้สูงขึ้นไปอีก แม้เธอจะยังเด็ก แต่เธอก็เริ่มเรียนพิเศษและมีความฝันที่อยากเป็นหมอเมื่อโตขึ้นแล้ว “หนูอยากจะรับใช้ประเทศและช่วยผู้คนจากโรคต่างๆ และหนูก็อยากให้เด็กผู้หญิงคนอื่นๆได้เรียนหนังสือด้วย เมื่อพวกเธอโตขึ้นจะได้เป็นหมอเหมือนหนูในอนาคต” เธอกล่าวด้วยรอยยิ้มที่เคอะเขิน

เด็กกำพร้าเช่นนี้มีจำนวนมากในอัฟกานิสถาน สถานที่ซึ่งมีพลเรือนถูกสังหารหลายหมื่นคนในสงครามที่ทำลายประเทศนานกว่า 40 ปี  การขาดแคลนเงินทุนส่งผลกระทบต่อองค์กรการกุศล องค์กรไม่แสวงหากำไรและชาวอัฟกันตั้งแต่กลุ่มทาลิบันกลับมายึดประเทศอีกครั้ง สถานรับเลี้ยงเด็กพยายามส่งเด็กบางคนกลับไปหาญาติที่ค่อนข้างมีฐานะดี แต่แล้วเด็กๆก็ค่อยๆถูกส่งกลับมาทีละคน การขาดแคลนเงินทุนนี้ทำให้ อาหมัด คาลี มายัน ผู้อำนวยการ อยู่ในสภาวะที่ยากลำบาก และเจ้าหน้าที่ต้องลดปริมาณอาหารและจำกัดชนิดของอาหารที่ให้เด็กๆกิน “ก่อนหน้านี้เราให้เด็กกินผลไม้และเนื้อสัตว์ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่เราต้องลดลงเหลือ 1 ครั้งต่อสัปดาห์หรืออาจจะไม่ถึง”

การเผชิญหน้ากับปัญหาการเงิน ขณะที่ฤดูหนาวกำลังใกล้เข้ามา ทางการทาลิบันเร่งให้รัฐบาลชาติตะวันตกกลับมาให้เงินช่วยเหลืออีกครั้งและเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาสหรัฐหยุดสกัดเงินสำรองมากกว่า 9,000 ล้านดอลลาร์ของธนาคารกลางอัฟกานิสถานที่อยู่ในต่างประเทศ

หลายประเทศปฏิเสธที่จะยอมรับรัฐบาลทาลิบัน แต่บางประเทศก็ต้องการให้ทาลิบันรับรองว่าประชาชนจะได้สิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐานซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้เด็กผู้หญิงชั้นมัธยมกลับไปเรียนหนังสือและอนุญาตให้ผู้หญิงทำงาน

ทาลิบันที่เคยห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือในช่วงที่ตัวเองปกครองเมื่อปี 1996-2001 ได้กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทบทวนประเด็นดังกล่าวอยู่

การรวมปัญหาของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าคือขีดจำกัดรายสัปดาห์ที่ 200 ดอลลาร์สำหรับการถอนเงินผ่านธนาคารเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เงินแข็ง หมายความว่าการเข้าถึงเงินทุนไม่เพียงพอต่อการสนับสนุนเด็กและเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้ายังประสบอีกปัญหาคือ การจำกัดการถอนเงินเพียง 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์เพื่อป้องกันเงินแข็งค่า นั่นหมายความว่าการเข้าถึงเงินไม่เพียงพอสำหรับเด็กๆและผู้ดูแล

มายัน กลัวว่าถ้ายังเป็นเช่นนี้ต่อไป จะไม่สามารถเปิดสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าต่อไปได้ หากเป็นเช่นนั้นคงจะเลวร้ายมากสำหรับเด็กๆ เพราะพวกเขาได้เรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และคอมพิวเตอร์ และยังได้ที่พักและอาหารอีกด้วย

ซามีรายังสามารถไปโรงเรียนที่อยู่นอกสถานรับเลี้ยงเด็กได้เนื่องด้วยอายุของเธอ และได้เรียนพิเศษเพื่อที่จะได้เรียนนำหน้าไปก่อน ความยากลำบากไม่ได้ทำให้ความทะเยอะทะยานของเธอลดลง โดยเธอตระหนักได้ว่าถ้าอยากให้เป้าหมายของเธอสำเร็จ เธออาจจะต้องไปเรียนต่างประเทศ เพราะเธอไม่ได้รับอนุญาตให้เรียนที่นี่

มูติลลาห์ และ อามิลนูลลาห์ กำลังเตรียมตัวไปโรงเรียน ขณะอยู่ในห้องนอนที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม  REUTERS/Jorge Silva
เด็กหญิงที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าช่วยซามีราผ้าคลุมเชดดอร์ก่อนไปโรงเรียนในห้องของเธอที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva SEARCH
โกลชานคนดูแลที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเสิร์ฟชาและขนมปังให้เด็กๆกินเป็นอาหารเช้า REUTERS/Jorge Silva
ซามีราวัย 9 ปีดื่มชาและกินขนมปังก่อนไปโรงเรียน REUTERS/Jorge Silva
ซามีราอายุ 9 ปีและเด็กคนอื่นๆแบ่งน้ำชาและขนมปังเพื่อเป็นอาหารเช้า ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ก่อนไปโรงเรียน ที่กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม  REUTERS/Jorge Silva
โกลชาน ผู้ดูแลเด็ก ช่วยเด็กๆเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการไปโรงเรียน REUTERS/Jorge Silva
ซามีราวัย 9 ปี และเด็กคนอื่นๆจากสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเดินไปขึ้นรถโรงเรียน REUTERS/Jorge Silva
ซามีราและเพื่อนๆจากสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าขึ้นรถบัสไปโรงเรียน REUTERS/Jorge Silva
เด็กผู้หญิงเข้าเรียนที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva
เด็กๆเข้าเรียนที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva
อาหมัด คาลี มายันวัย 40 ปี ผู้อำนวยการสถานรับเลี้ยงเด็กดูผลการเรียนพร้อมกับเด็กหญิงคนหนึ่ง REUTERS/Jorge Silva
เด็กๆเข้าเรียนที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva
ซามีราและเพื่อนเดินไปบ้านของเธอหลังจากที่เรียนเสร็จแล้ว REUTERS/Jorge Silva
ซามีราเล่นชิงช้าหลังเลิกเรียนที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva
เด็กๆเล่นกันหลังเลิกเรียน REUTERS/Jorge Silva
ซามีราเล่นกับเพื่อนหลังเลิกเรียน REUTERS/Jorge Silva
ซามีราเล่นสไลเดอร์ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก REUTERS/Jorge Silva
ซามีราและอามิลนูลลาห์ช่วยกันทำการบ้านที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า REUTERS/Jorge Silva DAY

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon