ฝนถล่มหนัก อินเดีย-เนปาล ก่อน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม ดับแล้วนับร้อยศพ (คลิป)

สะพานข้ามแม่น้ำแห่งหนึ่งที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างทรุดพังลง หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ในเมืองจัลธี รัฐอุตตราขัณฑ์ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ฝนถล่มหนัก อินเดีย-เนปาล ก่อน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม ดับแล้วนับร้อยศพ (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า เหตุฝนถล่มหนักก่อน้ำท่วมฉับพลันและดินทรุดถล่มในประเทศอินเดียและเนปาลในไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันแล้ว 116 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกมาก จากการเปิดเผยของทางการทั้งสองประเทศ

 

รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันดินทรุดถล่มในไม่กี่วันนี้แล้ว 46 ราย และมีผู้สูญหายอีก 11 ราย ฝนที่ตกหนัก ก่อดินทรุดถล่มทับทำลายโครงสร้างอาคารบ้านเรือนหลายหลัง คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่มีการบันทึกไว้ได้แสดงให้เห็นน้ำไหลบ่าเข้าท่วมท้องถนน จมบ้านเรือนประชาชน และทำให้สะพานทรุดตัวพังลงมา ส่วนในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศ มีรายงานผู้เสียชีวิต 39 ราย

เอเอฟพี

บีบีซีรายงานอ้างหน่วยงานด้านสภาพอากาศของอินเดียระบุว่า ในปีนี้ทั้งรัฐอุตตราขัณฑ์และรัฐเกรละ มีปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติการณ์ โดยปริมาณน้ำฝนในรัฐเกรละ วัดได้ที่ 453.5 มิลลิเมตร ขณะที่ปริมาณน้ำฝนในช่วงเวลานี้ที่ถือเป็นระดับปกติอยู่ที่ 197.2 มิลลิเมตร ส่วนรัฐอุตราขัณฑ์ที่ปกติในช่วงเดือนตุลาคมจะเห็นปริมาณน้ำฝนที่ 30.5 มิลลิเมตร แต่เพียงแค่ 24 ชม.ที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนได้ 122.4 มิลลิเมตร

เอเอฟพี

ด้านกองกำลังตอบสนองพิบัติภัยทางธรรมชาติแห่งชาติ(เอ็นดีอาร์เอฟ) ได้ส่งทีมผู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยราว 300 คนในพื้นที่ประสบภัยแล้ว ขณะที่มุขมนตรีรัฐอุตตราขัณฑ์ประกาศจะจ่ายเงินชดเชยจำนวน 400,000 รูปี (ราว 177,550 บาท)ให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตในเหตุน้ำท่วม และอีก 190,000 รูปี ให้กับครอบครัวที่บ้านได้รับความเสียหายจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้

ที่เนปาล เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติระบุว่า 3 วันที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมดินถล่มแล้ว 31 ราย และมีผู้สูญหาย 40 ราย และยังคงมีฝนตกในหลายพื้นที่ของเนปาล ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเก็บข้อมูลอยู่ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงขึ้นอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon