ซินดี้ คีโร สตรีชาวเมารีคนแรก ขึ้นแท่นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในนิวซีแลนด์

ท่านผู้หญิง ซินดี้ คีโร สตรีชาวเมารี ขณะกล่าวสาบานตนรับตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในนิวซีแลนด์คนใหม่ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งเครือจักรภพ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ซินดี้ คีโร สตรีชาวเมารีคนแรก ขึ้นแท่นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในนิวซีแลนด์

ท่านผู้หญิง ซินดี้ คีโร ผู้สนับสนุนความยุติธรรมทางสังคม ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในประเทศนิวซีแลนด์ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งเครือจักรภพ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในพิธีที่มีขึ้นที่รัฐสภานิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ซึ่งส่งผลให้ท่านผู้หญิงคีโร กลายเป็นสตรีชาวเมารีคนแรก ที่ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญดังกล่าว ซึ่งจะปฏิบัติหน้าที่แทนควีนอังกฤษในฐานะประมุขเชิงสัญลักษณ์ในนิวซีแลนด์

ท่านผู้หญิงคีโร ถ่ายรูปร่วมกับนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ หลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง (เอเอฟพี)

ท่านผู้หญิงคีโร ในวัย 63 ปี ผู้มีมารดาเป็นชาวเมารีและบิดาเป็นชาวอังกฤษ ได้ทำงานทางด้านการส่งเสริมสิทธิของชนเผ่าและสิทธิเด็กมาเป็นเวลานาน ยังกล่าวให้คำมั่นขณะเข้ารับตำแหน่งว่าจะเชื่อมโยงการเข้าถึงชุมชนต่างๆ ที่ไม่ได้รับความสำคัญในสังคมไม่ว่าจะด้วยเพราะความพิการ การไร้ที่อยู่อาศัย การถูกเลือกปฏิบัติ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยังจะเข้าถึงกลุ่มผู้อพยพและผู้ลี้ภัยด้วย

เอเอฟพี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon