เกาหลีใต้ส่งจรวดขึ้นอวกาศได้สำเร็จ แต่พลาดไม่สามารถปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรได้ (คลิป)

จรวดนูรีถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ (เอเอฟพี)

เกาหลีใต้ส่งจรวดขึ้นอวกาศได้สำเร็จ แต่พลาดไม่สามารถปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรได้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการทดลองส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเป็นครั้งแรก แต่ไม่สามารถส่งดาวเทียมจำลองเข้าสู่วงโคจรตามที่ต้องการได้

จรวดเคเอสแอลวี-2 นูรี แบบ 3 ตอน ซึ่งบรรทุกดาวเทียมจำลองและประดับด้วยธงชาติเกาหลีใต้ถูกยิงขึ้นจากแท่นปล่อยจรวดที่ศูนย์อวกาศนาโร ในเขตโกฮึง จังหวัดซ็อลลาใต้ เมื่อเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจภายในศูนย์ควบคุม หลังจากที่จรวดสามารถพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าไปได้สำเร็จ

ประธานาธิบดีมุน แช อิน ของเกาหลีใต้กล่าวขณะชมการส่งจรวดที่ศูนย์ควบคุมว่า “จรวดทั้ง 3 ตอนทำงานได้ดีทั้งหมด ทำให้สามารถขึ้นไปถึงความสูง 700 กิโลเมตรได้ และดาวเทียมหนัก 1.5 ตันสามารถแยกออกมาได้สำเร็จ แต่ไม่สามารถปล่อยดาวเทียมจำลองเข้าสู่วงโคจรตามที่ต้องการได้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับการส่งจรวดครั้งแรก ส่วนความพยายามในการส่งจรวดครั้งต่อไปจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม” และกล่าวต่อว่า “ประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศจะเป็นชาติผู้นำอนาคต และเราก็ยังไม่สายที่จะทำ”

ทางด้านนาย ลิม ฮเย-ซุก รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ภารกิจปล่อยดาวเทียมล้มเหลวลง เนื่องจากเครื่องยนต์จรวดท่อนที่ 3 ดับลงก่อนกำหนด 46 วินาที ทำให้จรวดไม่สามารถขึ้นไปอยู่ในระดับความสูงที่ต้องการได้

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่สามารถส่งจรวดที่บรรทุกสินค้าไปอวกาศได้เกินกว่า 1 ตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon