เฟซบุ๊กเผยบรรลุดีล จ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้สื่อฝรั่งเศส

แฟ้มภาพ เฟซบุ๊ก (เอเอฟพี)

เฟซบุ๊กเผยบรรลุดีล จ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้สื่อฝรั่งเศส

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมว่า ได้บรรลุข้อตกลงกับหนังสือพิมพ์ในฝรั่งเศสบางฉบับ ที่ทางเฟซบุ๊กจะจ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวที่แชร์โดยผู้ใช้งานให้ การเปิดเผยข้อตกลงดังกล่าวของทางเฟซบุ๊กมีขึ้นเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากที่ กูเกิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ประกาศว่าจะจ่ายค่าตอบแทนให้กับสื่อสำหรับคอนเทนต์ข่าวที่ปรากฎอยู่บนเว็บไซต์กูเกิล

เฟซบุ๊กกล่าวว่า สัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ ที่เฟซบุ๊กทำไว้กับกลุ่ม APIG ของหนังสือพิมพ์ระดับประเทศและระดับภูมิภาคในฝรั่งเศส ยังทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถอัพโหลดและแชร์ข่าวได้อย่างอิสระ ในขณะเดียวกันก็ให้ความมั่นใจว่าลิขสิทธิ์ของกลุ่มหนังสือพิมพ์ได้รับการคุ้มครอง

ทั้งนี้สื่อต่างๆ ซึ่งประสบปัญหาผู้สมัครสมาชิกรับข้อมูลสิ่งพิมพ์น้อยลง ได้เห็นถึงความล้มเหลวของกูเกิล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการตัดรายได้หลายล้านที่มาจากค่าโฆษณาที่ขึ้นข้างๆข่าว

ความสำเร็จของข้อตกลงนี้เป็นเหมือนชัยชนะของสำนักข่าวฝรั่งเศสในการปกป้องสิทธิในการเผยแพร่ข้อมูล

ในขณะที่เฟซบุ๊กระบุว่า นอกจากจะจ่ายค่าคอนเทนต์ของฝรั่งเศสแล้ว เฟซบุ๊กจะตั้งสำนักข่าวฝรั่งเศสในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ โดยใช้ชื่อ”เฟซบุ๊กนิวส์” เพื่อให้พื้นที่ในการเข้าถึงเนื้อหาจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้และมีชื่อเสียง

ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรป (อียู) ที่ออกคำสั่งในเรื่องสิทธิข้างเคียง(คือการนำเอางานด้านลิขสิทธิ์ออกแสดง)อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2019 โดยในตอนแรกกูเกิลปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม เพราะกลุ่มบริษัทสื่อได้รับประโยชน์จากการเข้าชมเว็บไซต์หลายล้านครั้งแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon