มอสโกหวนล็อกดาวน์ เหตุเหยื่อโควิดดับ-ติดเชื้อพุ่งสูง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

มอสโกหวนล็อกดาวน์ เหตุเหยื่อโควิดดับ-ติดเชื้อพุ่งสูง

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย จะกลับมาดำเนินมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง เริ่มจากวันที่ 28 นี้ จากคำประกาศของนายเซรเกย์ ซอบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก ซึ่งจะเป็นผลให้มีเพียงซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการได้เท่านั้น ในความพยายามที่จะควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นในกรุงมอสโก

การตัดสินใจกลับมาล็อกดาวน์เมืองหลวงรัสเซียมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้ความเห็นชอบในวันก่อนหน้าให้ปิดสถานที่ทำงานทั่วประเทศเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มจากวันที่ 30 ตุลาคมถึง 7 พฤศจิกายนนี้ พร้อมแนะให้ผู้นำประจำภูมิภาคต่างๆ ใช้ดุลยพินิจพิจารณาในการใช้มาตการอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้รัสเซียยังคงมีจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น โดยใน 24 ชม.ที่ผ่านมา รัสเซียมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดจำนวน 1,036 ราย และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 36,339 ราย ซึ่งทำสถิติพุ่งขึ้นสูงสุดในหนึ่งวันนับจากเริ่มมีการระบาดในรัสเซีย โดยทำเนียบเครมลินกล่าวโทษว่าเป็นผลจากการขาดการรณรงค์ฉีดวัคซีนที่ชัดเจนและประชาชนขาดความกระตือรือร้นในการเข้ารับวัคซีน

ก่อนหน้านี้นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกได้ประกาศให้กลุ่มผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนอยู่บ้านเป็นเวลา 4 เดือน และในวันเดียวกันนี้เขายังประกาศว่าร้านค้าทุกแห่งในกรุงมอสโกจะต้องปิดบริการตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม ยกเว้นร้านที่ขายสินค้าจำเป็น เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา ส่วนบาร์และร้านอาหารจะต้องปิดให้บริการเช่นกันโดยให้บริการได้เฉพาะการซื้อกลับบ้านและบริการเดลิเวอรีเท่านั้น นอกจากนี้ยังให้ปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ด้วย

ขณะที่โรงละครและพิพิธภัณฑ์ในมอสโกยังอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้ แต่จะต้องจำกัดจำนวนท่องเที่ยวเข้าชม ซึ่งจะต้องสวมหน้ากากป้องกันและต้องแสดงคิวอาร์โค้ดทางโทรศัพท์มือถือที่ยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือหายป่วยจากโรคโควิดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon