ผู้เชี่ยวชาญชี้ ‘อาคารรัฐสภาอังกฤษ’ ใกล้ถล่ม ต้องเร่งซ่อมแซมด่วน

อาคารรัฐสภาอังกฤษ (รอยเตอร์)

ผู้เชี่ยวชาญชี้ ‘อาคารรัฐสภาอังกฤษ’ ใกล้ถล่ม ต้องเร่งซ่อมแซมด่วน

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากการตรวจสอบสภาพอาคารรัฐสภาในกรุงลอนดอนที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยของอังกฤษที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พบว่า มีปัญหามากกว่า 40,000 จุดตั้งแต่หินแตกร้าว ระบบประปาเสียหายไปจนถึงระบบกลไกและระบบไฟฟ้าที่เก่าเกินไป

นางนาตาลี อีแวน ประธานสภาขุนนาง กล่าวว่า “แม้ว่าแผนซ่อมบำรุงรักษาอาจจะได้ผล แต่อาคารก็พังทลายเร็วกว่าที่จะซ่อมแซมทั้งหมดได้ทัน ฉะนั้นเราต้องรีบซ่อมโครงสร้างที่จำเป็นเพื่อพยุงตัวอาคารก่อนอย่างเร่งด่วน”

ทั้งนี้วิศวกร ผู้ตรวจสอบอาคารด้านสถาปัตยกรรมและผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆรวมหลายสิบคนได้ใช้เวลาตรวจสอบความเสียหายของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ที่มีอายุกว่า 150 ปีทั้งหมด รวมแล้วกว่า 4,700 ชั่วโมง

การดำเนินการครั้งนี้ นับเป็นความพยายามครั้งล่าสุดที่จะบูรณะอาคารที่เป็นมรดกโลกแห่งนี้ซึ่งถูกเลื่อนการบูรณะมาตลอด และ ยังไม่มีกำหนดจะเสนอแผนเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากรัฐสภาเพื่อการซ่อมบำรุงจนกว่าจะถึงปี 2023 หลังจากที่เมื่อหลายปีก่อนมีการประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงทั้งหมดอยู่ที่ 4,300 ล้านปอนด์หรือราว 190,000 ล้านบาท ส่งผลให้สมาชิกสภาลังเลที่จะอนุมัติงบนี้

นายจาค็อป รีส์-มอกก์ ประธานสภาสามัญกล่าวว่า “อาคารรัฐสภาแห่งนี้เป็นที่จดจำของทั่วโลกในฐานะสัญลักษณ์ของอังกฤษ แต่อาคารนี้ต้องการการดูแลรักษาเพื่อให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ และต้องการแผนการซ่อมแซมครั้งใหญ่ แต่เราต้องสามารถแจกแจงแผนนี้ให้ผู้จ่ายภาษีของเราเข้าใจได้ และนั่นคือสาเหตุว่าทำไมมันจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจและจัดการแผนการซ่อมบำรุงโดยละเอียดเพื่อปกป้องอาคารหลังนี้ ดังนั้นจึงควรมุ่งเน้นในเรื่องการซ่อมบำรุงที่สำคัญๆเพื่อรักษาพระราชวังแห่งนี้ให้กับคนรุ่นต่อไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon