แผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูด เขย่าไต้หวัน แต่ไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ

CC BY-SA 4.0

แผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูด เขย่าไต้หวัน แต่ไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ

รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13.40 น.ของวันที่ 24 ตุลาคม ตามเวลาในไทย ว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนในกุรงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน สั่นไหวรุนแรง แต่ไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายใดๆ ต่อชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันระบุว่า แผ่นดินไหวดังกล่าววัดความรุนแรงได้ 6.5 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยูที่ชุมชนอี้หลาน ที่ระดับความลึก 66.8 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ทั้งทางเหนือ ทางตะวันออกและบางพื้นที่ทางตะวันตกของเกาะไต้หวัน

สำนักงานการเดินรถไฟใต้ดินของไต้หวันแถลงว่า จำเป็นต้องปิดการเดินรถชั่วระยะสั้นๆ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย แต่สามารถเปิดเดินรถใหม่ได้ในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่ทางการรถไฟไต้หวัน ระบุว่า ยังคงดำเนินการตรวจสอบความเสียหายอยู่ในเวลานี้

บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์แห่งไต้หวัน (ทีเอสเอ็มซี) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก แถลงว่า จำเป็นต้องมีการอพยพพนักงานออกจากอาคารที่ทำการทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการด้านความปลอดภัยของบริษัทในขณะเกิดแผ่นดินไหว โดยระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดทำงานได้ตามปกติ

ทั้งนี้เกาะไต้หวันตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่แผ่นเปลือกโลก 2 แผ่นมาบรรจบกันและเป็นพื้นที่ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง โดยหลังสุดเมื่อปี 2016 เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 100 ราย ในขณะที่แผ่นดินไหวระดับ 7.3 แมกนิจูดเมื่อปี 1999 ได้คร่าชีวิตชาวไต้หวันไปกว่า 2,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon