ซูดานป่วน! หึ่ง รัฐประหาร ทหารบุกจับนายกฯ-แกนนำ รัฐบาลพลเรือน

ภาพเหตุการณ์จากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นประชาชนชาวซูดานออกมารวมตัวกันบนท้องถนน ในกรุงคาทูม ที่ยังมีการจุดไฟเผายางประท้วง ท่ามกลางรายงานข่าวว่ามีการก่อรัฐประหาร เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม (รอยเตอร์)

ซูดาน ป่วน! หึ่ง รัฐประหาร ทหารบุกจับนายกฯ-แกนนำ รัฐบาลพลเรือน

สำนักข่าวบีบีซี และรอยเตอร์ รายงานว่า สถานการณ์ในซูดาน กำลังตึงเครียดหนักเมื่อมีรายงานว่าทหารได้บุกเข้าจับกุมแกนนำพลเรือน ในรัฐบาลเฉพาะกาลของซูดานหลายคน ที่รวมถึงนายอับดัลลา ฮัมด็อก นายกรัฐมนตรี ถึงบ้านพักตั้งแต่ก่อนรุ่งสางของวันที่ 25 ตุลาคมนี้

ท่ามกลางรายงานว่า ทหารพยายามก่อ รัฐประหาร ล้มอำนาจรัฐบาลเฉพาะกาล ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาเรียกร้องให้ชาวซูดานออกมารวมตัวกันบนท้องถนน เพื่อแสดงการต่อต้านความพยายามก่อรัฐประหารดังกล่าว

รอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์อัลฮาดัธ สื่อท้องถิ่นอ้างแหล่งข่าวเผยว่า นายฮัมด็อกถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพัก ขณะที่กองกำลังทหารยังเข้าจับกุมรัฐมนตรี 4 คน และสมาชิกพลเรือนในสภาสูงสุด ตลอดจนผู้ว่าการรัฐและหัวหน้าพรรคการเมืองอีกหลายคน

รอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ระบบอินเตอร์เน็ตในกรุงคาร์ทูมถูกตัดขาด สนามบินในกรุงคาร์ทูมได้ถูกปิดทำการ และมีการยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีการบุกยึดสถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการ พร้อมจับกุมพนักงานไว้ส่วนหนึ่ง

รอยเตอร์

ภาพเหตุการณ์ที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นประชาชนชาวซูดานที่อยู่ในอารมณ์โกรธเกรี้ยวพากันออกมารวมตัวกันและจุดไฟเผายางประท้วงบนท้องถนนในกรุงคาร์ทูม ขณะที่กองทัพและหน่วยเสริมทางทหาร ถูกระดมกำลังมาประจำการณ์ทั่วเมืองหลวงและคุมเข้มการเคลื่อนไหวของพลเรือน

ด้านกระทรวงข่าวสารของซูดาน แถลงว่า กองทัพซูดานได้ทำการจับกุมนายฮัมด็อกและควบคุมตัวเขาไว้ในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดผย หลังเขาปฏิเสธที่จะสนับสนุนการทำรัฐประหาร

สถานการณ์ในซูดาน ตึงเครียดขึ้นหลังเกิดความไม่ลงรอยกันระหว่างผู้นำกองทัพและผู้นำพลเรือนในรัฐบาลเฉพาะกาล ที่ครองอำนาจร่วมกันหลังการโค่นล้มประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ของซูดานเป็นผลสำเร็จเมื่อ 2 ปีก่อน ที่เป็นผลให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลขึ้นในระหว่างการเปลี่ยนถ่ายอำนาจเพื่อจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ บรรยากาศทวีความตึงเครียดหนักขึ้นหลังมีความพยายามก่อรัฐประหารเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้สนับสนุนนายบาชีร์ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

เมื่อต้นเดือนตุลาคมนี้ กลุ่มผู้คัดค้านการเปลี่ยนถ่ายอำนาจสู่ประชาธิปไตย ได้ออกมาเคลื่อนไหวบนท้องถนนในกรุงคาร์ทูมในการเรียกร้องให้กองทัพยึดอำนาจ ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในซูดานออกมาชี้ว่าเป็นความพยายามของกองทัพที่จ้องจะยึดอำนาจปกครองประเทศ

และเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวซูดานหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในกรุงคาร์ทูม เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลเฉพาะกาล แม้ว่าความสนับสนุนในรัฐบาลชุดนี้จะถดถอยลงในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จากสภาพปัญหาทางเศรษฐกิจ

ด้านสหรัฐอเมริกาและองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ออกมาแสดงความห่วงวิตกต่อสถานการณ์ในซูดาน โดยสหรัฐชี้ว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญและความปรารถนาในประชาธิปไตยของชาวซูดาน ส่วนยูเอ็นชี้ว่าการจับกุมผู้นำพลเรือนซูดานเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon