ยูเอ็นเผยระดับก๊าซเรือนกระจกพุ่งสูงทำลายสถิติ

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ยูเอ็นเผยระดับก๊าซเรือนกระจกพุ่งสูงทำลายสถิติ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมาความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศเพิ่มสูงทำลายสถิติ ข้อมูลดังกล่าวเปิดเผยก่อนการประชุมค็อป26ที่จะหารือเรื่องภาวะโลกร้อนที่เลวร้ายลงเพียงไม่กี่วัน
กรีนเฮาส์ ก๊าซ บูลเล็ตตินจากองค์กรอุตุนิยมวิทยาโลก (ดับเบิลยูเอ็มโอ) ของยูเอ็นระบุว่า ค่าเฉลี่ยของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของปีที่ผ่านมา สูงกว่าค่าเฉลี่ยในแต่ละปีนับตั้งแต่ปี 2011-2020 และยังมีแนวโน้มที่ค่าเฉลี่ยจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไปในปี 2021

ทางดับเบิลยูเอ็มโอกล่าวว่า การที่เศรษฐกิจชะลอตัวเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณการปล่อยก๊าซลดลงเป็นการชั่วคราว แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อระดับก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศและอัตราการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก และตราบเท่าที่การปล่อยก๊าซยังเป็นเช่นนี้ต่อไป อุณหภูมิของโลกจะสูงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ระดับของอุณหภูมิจะยังเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกหลายสิบปีแม้ว่าระดับการปล่อยก๊าซจะลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นศูนย์ก็ตาม เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถคงอยู่ยาวนาน

ด้านนายเพตเทรี ทาลาส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอ็มโอกล่าวว่า “กรีนเฮาส์ ก๊าซ บูลเล็ตติน ระบุข้อความทางวิทยาศาสตร์ที่เด่นชัดสำหรับผู้เจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่การประชุมค็อป26 และด้วยอัตราการเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในปัจจุบัน ทำให้ภายในปลายศตวรรษนี้เราจะเห็นอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าที่ข้อตกลงปารีสกำหนดไว้ที่สูงขึ้นไม่เกิน 1.5-2 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon