เมียนมาขู่บอยคอตวงประชุมอาเซียนซัมมิท หลังไม่เชิญผู้นำทหาร

แฟ้มภาพ ธงอาเซียนและธงชาติสมาชิกอาเซียนบนยอดเสาหน้าตึกสำนักงานเลขาธิการอาเซียน ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย (รอยเตอร์)

เมียนมาขู่บอยคอตวงประชุมอาเซียนซัมมิท หลังไม่เชิญผู้นำทหาร

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาขู่จะไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่จะจัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกลในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ หลังจากอาเซียนตัดสินใจไม่เชิญ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมวงหารือในการประชุมอาเซียนซัมมิทครั้งนี้ด้วย โดยอ้างเหตุผลถึงการไม่มีความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเพื่อดับวิกฤตความขัดแย้งในเมียนมา ซึ่ง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้ร่วมบรรลุความเห็นพ้องไว้ในการประชุมหารือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร แถลงกับสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันเดียวกันนี้ว่า การตัดผู้นำรัฐบาลเมียนมาออกจากการประชุมระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ ในบรูไน เป็นการละเมิดต่อหลักการอาเซียน

โฆษกรัฐบาลทหากล่าวอีกว่า อาเซียนได้เชิญผู้แทนที่ไม่ใช่จากฝ่ายการเมือง คือนายชาน เอ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศระดับอธิบดีเข้าร่วมแทนนั้น แต่เราไม่สามารถแน่ใจได้ว่าจะไปร่วมได้หรือไม่ การเข้าร่วมอาจมีผลต่ออธิปไตยและภาพพจน์ของประเทศเรา

ก่อนหน้านี้อาเซียนได้ออกมาตำหนิเมียนมาที่เป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้ยาก หลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาปฏิเสธคำขอของทูตพิเศษอาเซียน ในการขอเข้าพบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมา ซึ่งหมายรวมถึงนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon