ประชุมผู้นำอาเซียนเริ่มแล้ว เมียนมาบอยคอต ไม่ส่งคนร่วมหารือ

ประชุมผู้นำอาเซียนเริ่มแล้ว เมียนมาบอยคอต ไม่ส่งคนร่วมหารือ

การประชุมผู้นำอาเซียนครั้งที่ 38 และ 39 เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ โดยเป็นการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดิทัศน์ ซึ่งปรากฏว่าเมียนมาไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด หลังจากที่หนึ่งวันก่อนหน้านี้เมียนมาเพิ่งขู่ว่าจะบอยคอตการประชุมดังกล่าว

นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา แถลงวานนี้ว่า การตัดผู้นำเมียนมาออกจากการประชุมที่จะมีขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ ถือเป็นการละเมิดต่อหลักการอาเซียน เพราะการเชิญแต่ผู้แทนระดับกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาให้เข้าร่วมประชุมอาจส่งผลต่ออธิปไตยและภาพพจน์ของเมียนมา

REUTERS

ทั้งนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม มีมติที่จะไม่เชิญผู้แทนการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมผู้นำครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่าเมียนมาไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการตามฉันทามติ 5 ข้อที่ผู้นำอาเซียน รวมถึงพลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย ได้ตกลงร่วมกันในการประชุมที่มีขึ้นที่สำนักเลขาธิการอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่ฝ่ายเมียนมาก็แสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจของอาเซียน พร้อมทั้งระบุว่าอาเซียนไม่ได้พิจารณาถึงพฤติกรรมยั่วยุและการก่อความรุนแรงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ทั้งยังกล่าวโทษรัฐบาลเงารวมถึงชนกลุ่มน้อยติดอาวุธในเมียนมาว่ากำลังพยายามทำลายกระบวนการสันติภาพที่นำโดยอาเซียน พร้อมกับยืนยันว่าเมียนมาต้องการให้ผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนเยือนเมียนมาตามที่ได้ตกลงกันไว้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon