เฟซบุ๊กทำกำไรไตรมาส 3 กว่า 3 แสนล้านบาท ไม่หวั่นมรสุมข่าวฉาว

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

เฟซบุ๊กทำกำไรไตรมาส 3 กว่า 3 แสนล้านบาท ไม่หวั่นมรสุมข่าวฉาว

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เฟซบุ๊กอิงค์รายงานผลกระกอบการในไตรมาสที่ 3 ว่า ได้กำไรมากถึง 9,200 ล้านดอลลาร์ (ราว 305,072 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ทำกำไรได้ 7,800 ล้านดอลลาร์ (ราว 258,648 ล้านบาท) ส่วนจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 2,910 ล้านคน

การประกาศผลกำไรมหาศาลของเฟซบุ๊กมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่สื่อในสหรัฐอเมริกาเผยแพร่รายงานจำนวนมากที่ชี้ว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการเติบโตของบริษัทมากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเฟซบุ๊กยังต้องเผชิญเรื่องที่ฟรานเชส โฮเกน อดีตพนักงานของเฟซบุ๊กออกมาแฉว่า ทีมผู้บริหารทราบดีว่าเฟซบุ๊กอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน ซึ่งส่งผลให้สหรัฐผลักดันให้มีการออกกฎระเบียบใหม่

ด้านผู้บริหารของเฟซบุ๊กระบุว่า เฟซบุ๊กอาจจะมีรายได้มากกว่านี้ หากไม่เป็นเพราะแอปเปิลอัปเดตระบบปฏิบัติการของไอโฟน เพื่อขัดขวางการที่ผู้ทำการโฆษณาติดตามแอพพ์ของผู้ใช้งานไอโฟน เพื่อเป้าหมายในการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า มีรายงานใหม่ที่ตำหนิว่าเฟซบุ๊กยอมให้ทางการเวียดนามเซนเซอร์ข้อมูล โดยระบุว่าเฟซบุ๊กยอมให้คำพูดที่สร้างความเกลียดชังแพร่กระจายไปทั่วโลกเนื่องจากความบกพร่องทางภาษา และรู้ว่าอัลกอริธึมของเฟซบุ๊กทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางความคิดที่เป็นอันตรายบนโลกออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon