‘โน แท วู’ อดีตปธน.เกาหลีใต้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 88 ปี

นายโน แท วู ขณะเดินทางไปศาลในกรุงโซล เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 1995 (เอเอฟพี)

‘โน แท วู’ อดีตปธน.เกาหลีใต้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 88 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมว่า อดีตประธานาธิบดีโน แท วู ของเกาหลีใต้ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 88 ปี ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล แต่ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุของการถึงแก่อสัญกรรม

นายโนมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอมาตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งเขาได้เข้ารับการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก และเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำในช่วงไม่กี่ปีมานี้ช่วง 20 – 30 ปีที่ผ่านมา นายโนเปลี่ยนจากผู้สมรู้ร่วมคิดในการทำรัฐประหารมาเป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งคนแรกที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ก่อนที่จะยุติชีวิตในเวทีการเมืองด้วยโทษจำคุกในข้อหากบฏและคอร์รัปชั่น

เมื่อปี 1995 นายโนเคยกล่าวขอโทษสาธารณชนทั้งน้ำตาในประเด็นการรวบรวมกองทุนโคลนมูลค่า 654 ล้านดอลลาร์อย่างลับๆ ในขณะดำรงตำแหน่ง ว่า “ตอนนี้ผมรู้สึกละอายอย่างที่สุดที่เป็นอดีตประธานาธิบดี”
ทั้งนี้นายโน แท วู เป็นลูกชายของชาวนาที่ยากจนในเขตทัลซง ใกล้กับเมืองแทกู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ก่อนจะได้เข้าเรียนในสถาบันทางการทหารของเกาหลี และรับราชการทหารตั้งแต่ปีช่วงสงครามเกาหลีเมื่อปี 1950-1953 ต่อมาได้รับตำแหน่งในคณะรัฐบาลมากมาย หลังจากที่เขาให้การสนับสนุนนายชุนดูฮวานในการทำรัฐประหาร

อย่างไรก็ตาม เมื่อนายชุนเสนอชื่อนายโนเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 1987 ก็มีเสียงก่นด่าจากสาธารณชน โดยมีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในกรุงโซลและเมืองอื่นๆ และเพื่อเป็นการตอบโต้และแยกห่างออกจากนายชุน นายโนได้ออก “ปฏิญญา 29 มิถุนายน” ซึ่งเป็นการปฏิรูปทางการเมืองที่สำคัญที่รวมถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรง

ข่าอย่างไรก็ดีวาระการดำรงตำแหน่งของเขาก็สั่นคลอนจากการประท้วงตามท้องถนนและความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และในช่วงสองสัปดาห์ก่อนเขาจะออกจากตำแหน่ง เขาได้รับเลือกให้เป็นนักการเมืองที่แย่ที่สุดในเกาหลีใต้จากการสำรวจ และไม่กี่ปีต่อมาถูกตัดสินจำคุก 22 ปีครึ่งจากการทำรัฐประหารในปี 1979 และการสังหารหมู่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในกองทัพกวางจูเมื่อปี 1980 รวมถึงการทุจริตครั้งใหญ่อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon