กต.แจง Thailand Pass เริ่มใช้ 1 พ.ย. ลงทะเบียนก่อนหน้าใช้ COE ตามเดิม 46 ปท./พื้นที่อนุโลมจองโรงแรมแค่ 1 วัน

ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

กต.แจง Thailand Pass เริ่มใช้ 1 พ.ย. ลงทะเบียนก่อนหน้าใช้ COE ตามเดิม 46 ปท./พื้นที่อนุโลมจองโรงแรมแค่ 1 วัน

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันถึงความพร้อมของระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทางเข้าประเทศไทย หลังมีคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าระบบไม่มีความชัดเจนและอาจส่งผลกระทบต่อผู้เดินทางเข้าไทย

นายธานีกล่าวว่า ไทยแลนด์พาสเป็นระบบการลงทะเบียนเดินทางเข้าประเทศไทยระบบใหม่ ผ่านเว็บไซต์ tp.consular.go.th ทดแทนระบบ Certificate of Entry (COE) ที่ใช้มาก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเริ่มใช้งานในวันที่ 1 พฤศจิกายน รับนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล โดยมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางหลังการเปิดประเทศ และลดขั้นตอนการกรอกหรืออัพโหลดเอกสารต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ขอย้ำว่าผู้เดินทางต่างชาติต้องขอรับการตรวจลงตรา (วีซ่า) เพื่อจะเดินทางเข้าไทยก็ต้องขอรับวีซ่าเช่นเดิม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ระบบไทยแลนด์พาสยังมีการเชื่อมโยงข้อมูลในการเดินทางเข้าประเทศไทยระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลทั้งด้านสุขภาพและการตรวจคนเข้าเมืองไว้ในแหล่งข้อมูลเดียว

นายธานีกล่าวอีกว่า ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านระบบดังกล่าว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทาง กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตแบะสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก ยังคงสามารถอนุมัติ COE ผ่านระบบลงทะเบียนกลางของกระทรวงทางเว็บไซต์ coethailand.mfa.go.th ไปก่อนได้จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยอนุโลมให้ผู้เดินทางที่มีคุณสมบัติมาจาก 46 ประเทศ/พื้นที่ที่ได้รับการยกเว้นการกักตัว สามารถจองโรงแรม (AQ หรือ SHA+) เพียง 1 คืนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีของผู้ที่ได้รับการอนุมัติ COE ไปก่อนหน้านี้แล้ว จะยังสามารถใช้ได้อยู่หลังวันที่ 1 พฤศจิกายนหรือ นายธานีกล่าวว่า ผู้ที่ได้รับอนุมัติ COE ที่ไปแล้วก่อนหน้านี้ ยังสามารถใช้ COE ฉบับที่เคยได้รับไปแล้วในการเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนในระบบไทยแลนด์พาสซ้ำ ทั้งนี้ในช่วงแรก ระบบ COE จะยังคงใช้ในการเดินทางเข้าไทยอยู่สำหรับบางกลุ่ม เช่น ผู้เดินทางมารักษาพยาบาล และผู้ที่เดินทางเข้ามาเป็นหมู่คณะ เช่นผู้เดินทางเข้ามาด้วยเรือสำราญ เป็นต้น

นายธานีกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้เป็นไปโดยราบรื่นและอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางให้ได้มากที่สุด  ผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทย มีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามคอลเซ็นเตอร์กรมการกงสุล หมายเลขโทรศัพท์ 025728442 ได้ตลอด 24 ชม. หรือสอบถามได้ที่สถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon