ตำรวจลาวจับยาเสพติดล็อตใหญ่สุดในเอเชีย ยึดยาบ้ามากกว่า 55 ล้านเม็ด-ยาไอซ์ กว่า 1.5 ตัน

แฟ้มภาพ สามเหลี่ยมทองคำ (รอยเตอร์)

ตำรวจลาวจับยาเสพติดล็อตใหญ่สุดในเอเชีย ยึดยาบ้ามากกว่า 55 ล้านเม็ด-ยาไอซ์ กว่า 1.5 ตัน

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในไทยยืนยันว่า ตำรวจลาวได้ยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยยึดได้บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ด้านองค์การสหประชาชาติระบุว่า นี่เป็นการยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดของเอเชีย

ตำรวจลาวได้ยึดยาบ้าจำนวนมากกว่า 55 ล้านเม็ด และยาไอซ์ น้ำหนักกว่า 1.5 ตัน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากตำรวจได้หยุดรถบรรทุกลังเบียร์ที่ทางเหนือของแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมาและไทย

นายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) ระบุว่า นี่เป็นการตรวจยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การยึดยาเสพติดล็อตนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ตำรวจลาวได้ยึดยาแอมเฟตามีน จำนวน 16 ล้านเม็ด จากการตรวจยึด 2 ครั้งในพื้นที่เดียวกันในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ทางการลาวยังไม่ได้ชี้แจงกรณีการจับกุมครั้งนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ สามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมียนมาซึ่งติดกับพรมแดนลาวและไทย เป็นพื้นที่ผลิตยาเสพติดที่มีมายาวนาน โดยเป็นศูนย์กลางการผลิตยาเสพติดประเภทแอมเฟตามีน โดยเฉพาะยาบ้าและยาไอซ์ซึ่งกลุ่มอาชญากรรมในเอเชียใช้กัน และมีการส่งไปขายไกลถึงญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์

นายดักลาสระบุว่า สาเหตุที่ปริมาณยาเสพติดที่ยึดได้ในลาวเพิ่มสูงขึ้นเป็นเพราะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางลักลอบขนยาในประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่สงบบริเวณชายแดนหลังจากเกิดการรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon