ศาลพิเศษเมียนมา พิพากษาจำคุกมือขวา ออง ซาน ซูจี 20 ปี ชี้เป็น ‘กบฏ’ ทรยศต่อชาติ

อู วิน เตง กับ นาง ออง ซาน ซู จี (ภาพAP)

ศาลพิเศษเมียนมา พิพากษาจำคุกมือขวา ออง ซาน ซูจี 20 ปี ชี้เป็น “กบฏ” ทรยศต่อชาติ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมนี้ว่า ศาลพิเศษที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลทหารเมียนมา มีคำพิพากษาในวันเดียวกันนี้ให้จำคุก อู วิน เตง วัย 80 ปี คนสนิทของ นางออง ซาน ซูจี เป็นเวลา 20 ปี โดยระบุว่ามีพฤติกรรมตามข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏ ทรยศต่อประเทศชาติจริง ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 124a ของเมียนมา

เอเอฟพีระบุว่า ผู้ที่เปิดเผยคำพิพากษาดังกล่าวคือ นายมินท์ วิน ทนายความประจำตัวของนายวิน เตง ที่ยืนยันกับเอเอฟพีว่า ทีมทนายจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาดังกล่าวต่อไป

อู วิน เตง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมียนมา ซึ่งเป็นสมาชิกอาวุโสของพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) จนถูกเรียกขานว่าเป็น “ผู้อุปถัมภ์” พรรค ทั้งยังได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักในหมู่นักวิชาการและผู้สื่อข่าวนานาชาติ กลายเป็นสมาชิกระดับสูงของพรรคที่ถูกพิพากษาจำคุกเป็นคนแรก หลังจากมีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รายงานของเอเอฟพีระบุว่า อู วิน เตง เคยเป็นนักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมคุมขังมายาวนาน สลับกับการได้รับอิสระแล้วก็ออกมารณรงค์ต่อต้านการปกครองของทหาร ได้ชื่อว่าเป็นมือขวาของ นางออง ซาน ซูจี ที่มีความเข้าใจและรู้ทันความคิดของนายทหารในกองทัพเมียนมาอย่างลึกซึ้ง และกลายเป็นแหล่งข่าวสำคัญของสื่อมวลชนทั้งภายในเมียนมาและต่างประเทศ

Advertisement

ก่อนหน้าที่จะถูกจับกุม 3 วัน นายวิน เตง ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของเมียนมา ระบุว่า การก่อรัฐประหารของนายทหารเมียนมาครั้งนี้ เป็นการกระทำที่ “ไม่ฉลาด” และผู้นำของการรัฐประหาร “กำลังนำพาประเทศไปในทางที่ผิด”

นางซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเอง ก็ถูกตั้งข้อหาสารพัด ตั้งแต่การละเมิดมาตรการป้องกันโควิด ไปจนถึงการคอร์รัปชั่นและรับสินบน โดยมีกำหนดจะปรากฏตัวเป็นครั้งแรกต่อศาลพิเศษ กรุงเนปยีดอในการไต่สวนคดีในวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image