รับรองเต็มรูปแบบ! สหรัฐไฟเขียวฉีดไฟเซอร์เด็กอายุ 5-11 ปี ใช้วัคซีน 1 ใน 3 โดส

AP

รับรองเต็มรูปแบบ! สหรัฐไฟเขียวฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5-11 ปี ใช้ปริมาณ 1 ใน 3 โดสผู้ใหญ่

ทางการสหรัฐอเมริกาให้การรับรองการฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจะเปิดทางให้มีการฉีดวัคซีนสำหรับเด็กเล็กในสหรัฐต่อไป โดยการฉีดวัคซีนให้เด็กเล็กจะใช้วัคซีนเพียง 1 ใน 3 ของปริมาณโดสที่ฉีดให้กับผู้ใหญ่

โรเชลล์ โวเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ได้ให้การรับรองการใช้งานวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคในเด็กเล็ก หลังจากที่คณะผู้เชี่ยวชาญของซีดีซีและคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) ได้ชั่งน้ำหนักถึงความเสี่ยงและผลดีของการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในเด็กมาแล้ว

เจ้าหน้าที่ของเอฟดีเอระบุว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ในเด็กได้ราว 91% โดยภูมิคุ้มกันของเด็กที่เกิดขึ้นอยู่ในระดับเดียวกับผู้ที่มีอายุ 16-25 ปี และในการวิจัยดังกล่าวไม่พบว่ามีผลข้างเคียงใดๆ

ปัจจุบันสหรัฐได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปไปก่อนหน้านี้ ซึ่งครอบคลุมเด็กราว 28 ล้านคนในสหรัฐ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการฉีดวัคซีนให้เด็กเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้

Advertisement

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ระบุว่า การฉีดวัคซีนในเด็กจะช่วยยุติเวลาหลายเดือนแห่งความวิตกกังวลเกี่ยวกับลูกของพ่อแม่ และลดจำนวนการแพร่ระบาดของโควิดในเด็กอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image