เอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกองกำลังทิเกรย์รุกคืบ

REUTERS

เอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกองกำลังทิเกรย์รุกคืบ

รัฐบาลเอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 6 เดือน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังกองกำลังจากภูมิภาคทิเกรย์ ทางตอนเหนือของประเทศระบุว่า สามารถยึดครองดินแดนได้เพิ่มเติม และกำลังพิจารณาที่จะรุกคืบเข้ามายังกรุงอาดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาห์เหม็ด ของเอธิโอเปียเพิ่งออกมาเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันจับอาวุธขึ้นมาปกป้องตนเองจากกองกำลังแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (ทีพีแอลเอฟ) ได้เพียง 2 วัน

ขณะที่เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน มีรายงานว่าทางการกรุงอาดดิสอาบาบาได้ขอให้ชาวเมืองมาลงทะเบียนอาวุธที่อยู่ในความครอบครองของตน และเตรียมพร้อมที่จะป้องกันชุมชนของตนเอง และยังจะมีการค้นบ้านเรือนทีละหลังเพื่อจับกุมตัวผู้ที่สร้างปัญหาด้วย

คำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลทันทีเมื่อมีรายงานว่าทีพีแอลเอฟได้ยึดเมืองหลายเมืองได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมประกาศว่าอาจจะบุกมายังเมืองหลวงซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 380 กิโลเมตรทางตอนใต้

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เอธิโอเปียก็เคยประกาศมาตรการฉุกเฉินเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนหน้าการถ่ายโอนอำนาจมาอยู่ในเมืองของนายกรัฐมนตรีอาบีย์ ซึ่งภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวมีการใช้มาตรการเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมการเดินทางของประชาชนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon