นายกฯมาเลย์ลั่น เอาผิดมือยิงเครื่องบิน “MH17” หลังผลสอบชี้ถูกยิงจากมิสไซล์ของรัสเซีย

REUTERS/Maxim Zmeyev/File Photo

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย รายงานอ้างคำกล่าวของนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุถึงการที่ผลการสอบของอัยการระหว่างประเทศที่ออกมายืนยันว่า เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เอ็มเอช17 ที่ถูกยิงตกโดยกลุ่มกบฏทางตะวันออกของยูเครน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ถูกยิงโดยมิสไซล์บุ๊คซึ่งทำโดยรัสเซีย โดยนายนาจิบให้คำมั่นว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการยิงเครื่องบินเอ็มเอช17 จะต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ อัยการระหว่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วยอัยการจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย เบลเยียม มาเลเซีย และยูเครน ระบุถึงผลการสอบสวนว่า ระบบมิสไซล์บุ๊ค ที่ใช้ในการยิงเครื่องบินเอ็มเอช 17 นั้น ถูกนำเข้าไปในหมู่บ้านเปอร์โวเมย์สก์ เขตพื้นที่ดูแลของกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซีย และยิงออกจากที่หมู่บ้านแห่งนี้ และหลังจากยิงเสร็จแล้ว มิสไซล์บุ๊คก็ได้ถูกส่งกลับไปยังประเทศรัสเซียทันที

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ผลการสอบสวนที่นำโดยทางการเนเธอร์แลนด์ สรุปได้ว่า เอ็มเอช17 ถูกกลุ่มกบฏในยูเครนยิงตก โดยใช้มิสไซล์บุ๊คในการยิง แต่ทางการรัสเซียออกมายืนยันว่ากลุ่มกบฏที่ฝักใฝ่รัสเซียในยูเครน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงเครื่องบินเอ็มเอช17 โดยรัสเซียและกลุ่มกบกฏต่างออกมาปฏิเสธผลการสอบสวนครั้งล่าสุดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon