สนามบินสเปนป่วน! เหตุผู้โดยสารแกล้งป่วย จนต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ที่แท้จัดฉากลักลอบเข้าเมือง

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

สนามบินสเปนป่วน! เหตุผู้โดยสารแกล้งป่วย จนต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ที่แท้จัดฉากลักลอบเข้าเมือง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เกิดเหตุปั่นป่วนขึ้นที่สนามบินปัลมา เดอ มายอร์กา ในประเทศสเปน เมื่อมีผู้โดยสารบนเที่ยวบินของสายการบินแอร์อาระเบียมาร็อค ราว 20 คน พากันหนีลงจากเครื่องบินมายังลานของสนามบินดังกล่าว หลังจากเครื่องบินลำนี้ทำการลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากมีรายงานว่ามีนักเดินทางบนเครื่องมีอาการป่วย ส่งผลให้ต้องมีการปิดสนามบินลงชั่วคราวนานเกือบ 4 ชั่วโมง ก่อนที่จะพบว่าเป็นเรื่องโอละพ่อที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบหนีเข้าเมือง

หน่วยพิทักษ์พลเรือนของสเปนเปิดเผยว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเที่ยวบินระหว่างโมร็อกโกและตุรกี ก่อนจะถูกเปลี่ยนเส้นทางมาลงจอดฉุกเฉินทางการแพทย์ยังเกาะมายอร์กา ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เนื่องมาจากมีผู้โดยสารอ้างว่าป่วย โดยระหว่างการอพยพผู้โดยทางที่อ้างว่าป่วย ก็มีผู้โดยสารบนเที่ยวบินประมาณ 20 คน ฉวยโอกาสนี้หลบหนีขณะที่เครื่องบินอยู่บนรันเวย์ ขณะเกิดเหตุตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย

หนังสือพิมพ์ El Pais ของสเปนรายงานว่า ตำรวจกำลังสอบสวนสมมุติฐานที่ว่า ผู้โดยสารอ้างว่าป่วยเพื่อที่จะหาโอกาสเข้าสเปนอย่างผิดกฎหมาย เพราะผู้โดยสารที่อ้างว่าไม่สบาย เมื่อถูกส่งไปโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษากลับพบว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดี ก่อนจะถูกจับกุมในข้อหาช่วยให้มีการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ส่วนผู้โดยสารที่ไปโรงพยาบาลกับชายคนดังกล่าวก็หายไปเสียเฉยๆ และจากรายงานระบุว่า ยังมีผู้ถูกจับฐานหลอกลวง 5 คนที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของสนามบินระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เครื่องบิน 13 ลำ ที่มีกำหนดลงจอดที่สนามบินปัลมาต้องเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่สนามบินอื่นแทน ส่วนเที่ยวบินทั้ง 16 เที่ยวที่มีกำหนดออกจากสนามบินปัลมาถูกเลื่อนทั้งหมด และสนามบินกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติในเวลาราวเที่ยงคืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon