นิวซีแลนด์ ทุ่มเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 346,000 ครอบครัว

แฟ้มภาพ นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ ทุ่มเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 346,000 ครอบครัว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์จะมอบเงินช่วยเหลือเฉลี่ย 20 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (472 บาท) ต่อสัปดาห์ให้กับคนใน 346,000 ครอบครัวทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2022 เพื่อช่วยเหลือเด็กหลายพันคนให้หลุดพ้นจากความยากจน

การมอบเงินเยียวยาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เงินช่วยเหลือครอบครัวนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเด็กอย่างน้อย 6,000 คน โดยมีการปรับเงินช่วยเหลือขึ้นเป็น 15 ดอลลาร์ (354 บาท) ต่อสัปดาห์สำหรับลูกคนโต และ 13 ดอลลาร์ (307 บาท) สำหรับลูกคนต่อไป

แถลงการณ์ของรัฐบาลอ้างอิงคำพูดของนางอาร์เดิร์นระบุว่า “โควิด-19 ทำให้หลายครอบครัวต้องยากลำบากและทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพเพิ่มสูงขึ้นด้วย การเพิ่มการช่วยเหลือครอบครัวที่มีรายได้ปานกลาง-น้อยเพื่อช่วยเรื่องรายจ่ายพื้นฐานเป็นสิ่งที่ควรทำ”

ทั้งนี้ในการประกาศงบประมาณประจำปีของนิวซีแลนด์เมื่อเดือนพฤษภาคม นางอาร์เดิร์นได้ยกระดับสวัสดิการและสัญญาว่าเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จะถูกใช้เพื่อจัดการกับปัญหาต่างๆ เช่น ความยากจนในเด็ก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสวัสดิการของชนพื้นเมืองเมารี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon