สหรัฐเตือนหญิงท้องเลี่ยงไป 11 ประเทศเสี่ยงซิกา รวมทั้งในไทย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ออกมาแนะนำให้สตรีที่ตั้งครรภ์เลื่อนการเดินทางไปยัง 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนหากไม่มีความจำเป็น เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสซิกาอยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 11 ประเทศที่อยู่ในกลุ่มคำเตือนได้แก่ บรูไน พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย มัลดีฟส์ ฟิลิปปินส์ ไทย ติมอร์ตะวันออก และเวียดนาม

ซีดีซีระบุว่าคำเตือนครั้งนี้ต่างจากคำเตือนเรื่องการเดินทางไปยังบราซิลกับสิงคโปร์ที่พบการระบาดของไวรัสซิกา แต่จะมีการเตือนในลักษณะดังกล่าวต่อเมื่อมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในระดับที่ถือว่าเป็นการระบาด

ทั้งนี้ เบื้องต้นซีดีซีได้แนะนำให้สตรีมีครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกือบ 60 ประเทศทั่วโลกและภูมิภาค เนื่องจากพบการระบาดของไวรัสซิกา สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ซีดีซีระบุว่าไม่เหมือนกับการระบาดที่เกิดขึ้นในอเมริกากลางและอเมริกาใต้รวมทั้งในแคริบเบียน ซึ่งพบการระบาดอย่างหนักของไวรัสซิกาเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบไวรัสมานานแล้วหลายปี เหมือนกับเป็นโรคที่เกิดขึ้นเฉพาะถิ่น และผู้คนที่อยู่ในท้องที่บางคนก็มีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฮปปี้มาก! ‘เป้ย’ ควง ‘ป๊อบ’ จัดทริปกระชับสัมพันธ์ พาลูกเที่ยวทะเลหัวหิน
บทความถัดไปค่ายมือถือจัดโปรแรง งานโมบาย เอ็กซ์โป 2016(คลิป)