หิมะถล่มหนักภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รุนแรงที่สุดในรอบ 116 ปี

คนงานรถไฟช่วยกันขุดเคลียร์หิมะที่ปกคลุมหนาบนรางรถไฟในเมืองจี้เฟิง มองโกเลียของจีน เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

หิมะถล่มหนักภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รุนแรงที่สุดในรอบ 116 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนว่า พื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน กำลังเผชิญพายุหิมะที่ตกกระหน่ำมากที่สุดในรอบ 116 ปี ส่งผลให้เกิดความกังวลมากขึ้นในการทำให้บ้านเรือนอบอุ่นในพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนไฟฟ้ามาก่อนหน้าเมื่อต้นปีนี้

เอเอฟพี

ที่เมืองเสิ่นหยาง เมืองเอกในมณฑลเหลียวหนิง มีหิมะตกเฉลี่ยมากถึง 51 เซนติเมตร ซึ่งสื่อทางการจีนชี้ว่าเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับจากปี ค.ศ.1905

ขณะที่มองโกเลียใน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง มีรายงานผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศหนาวจัดแล้ว 1 ราย และประชาชนอีกมากกว่า 5,600 คนในพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบจากพายุหิมะที่ตกกระหน่ำอย่างหนัก

เอเอฟพี

ได้มีการประกาศเตือนภัยระดับสีแดง รวม 27 ครั้งในพื้นที่มองโกเลียใน และทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นการเตือนภัยระดับสูงสุดในการเฝ้าระวังพายุหิมะ

Advertisement

คลื่นความเย็นได้เริ่มพัดผ่านเข้ามาเมื่อวันอาทิตย์ (7 พ.ย.) ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้อุณหภูมิลดลงอย่างน้อยถึง 14 องศาเซลเซียส ในบางพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
ในมณฑลเหลียวหนิง การจราจรได้รับผลกระทบอย่างหนักจากหิมะที่ตกลงมาปกคลุม ถนนทางด่วนส่วนใหญ่ถูกปิดเกือบทั้งหมดในวันอังคารที่ผ่านมา ขณะเดียวกันรถไฟและรถบัสโดยสารยังคงหยุดให้บริการ ยกเว้นในเมืองใหญ่อย่างต้าเหลียนและตานตง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image