สถานทูตเตือนคนไทยในสหรัฐ เฝ้าระวังเหตุก่อการร้าย ชี้ประกาศเตือนมีผลถึง ก.พ.ปีหน้า

สถานทูตเตือนคนไทยในสหรัฐ เฝ้าระวังเหตุก่อการร้าย ชี้ประกาศเตือนมีผลถึง ก.พ.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงเอกสารของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ แจ้งเตือนภัยด้านการก่อการร้าย ระบุว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ได้เผยแพร่เอกสาร National Terrorism Advisory System Bulletin (NTAS) เตือนภัยเฝ้าระวังการก่อเหตุจากกลุ่มนิยมความรุนแรงภายในประเทศ (Domestic Violent Extremists : DVEs) และกลุ่มนิยมแนวทางรุนแรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายสากลที่อาจก่อเหตุในห้วงเทศกาลวันหยุดและวันสำคัญทางศาสนา ซึ่งมักจะตกเป็นเป้าหมายการโจมตีอยู่บ่อยครั้ง

โดยเตือนให้เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และเพิ่มความระมัดระวังกับสถานการณ์ที่อาจเกิดความเสี่ยงกับตนเอง รวมถึงขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น หรือ FBI ในกรณีที่พบเห็นเหตุการณ์ที่น่าสงสัย หรือเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งรวมถึงภัยคุกคามในโลกออนไลน์

อย่างไรก็ตาม กระทรวงความมั่นคงฯ ยังไม่พบภัยคุกคามเฉพาะเจาะจง และไม่มีสถานที่เฉพาะเจาะจงที่จะเกิดเหตุ

ทั้งนี้ ประกาศเตือนดังกล่าวจะมีผลถึงเวลา 16.00 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565

Advertisement

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จึงขอเรียนคนไทยในสหรัฐอเมริกาเพื่อโปรดเพิ่มความระมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการและคำแนะนำของหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในพื้นที่ สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตในกรณีฉุกเฉินหรือขอรับความช่วยเหลือได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 202-999-7690 หรืออีเมล์ [email protected]

คลิก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image