คุมเข้ม! ออสเตรียล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีนโควิด เริ่ม 15 พ.ย.

คุมเข้ม! ออสเตรียล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีนโควิด เริ่ม 15 พ.ย.

ออสเตรียนับถอยหลังสู่การใช้มาตรการล็อคดาวน์กับทุกคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้

นายอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนเบิร์ก นายกรัฐมนตรีออสเตรียระบุว่า การประกาศบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะประชาชน 2 ใน 3 ของประเทศไม่ควรต้องได้รับผลกระทบเนื่องจากความชักช้าและไม่แน่ใจของคนอื่น

นับตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป ผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในออสเตรีย จะถูกห้ามไม่ให้เข้าใช้บริการในร้านอาหาร คาเฟ่ ไปจนถึงร้านทำผม และยังไม่สามารถที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันชาวออสเตรียราว 64% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยของสหภาพยุโรป แต่จำนวนผู้ฉีดวัคซีนในออสเตรียก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในระดับต่ำที่สุดในยุโรปตะวันตก เนื่องจากยังคงมีชาวออสเตรียจำนวนมากที่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน

Advertisement

รัฐบาลออสเตรียได้วางแผนที่จะให้เวลา 4 สัปดาห์สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่าน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับวัคซีนเร่งฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งในระหว่างนั้นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วหนึ่งโดสและมีผลการตรวจ RT-PCR เป็นลบ จะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 25 คน รวมถึงเข้าใช้บริการโรงแรม ร้านอาหาร และคาเฟ่

แต่หลังจากสี่สัปดาห์ดังกล่าวเป็นต้นไป ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้นหรือผู้ที่เพิ่งฟื้นตัวจากการติดโควิด-19 จึงจะได้รับอนุญาตให้ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างไรก็ดีหากสถานการณ์ยังคงไม่ดีขึ้นก็อาจจะมีการออกมาตรการควบคุมผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเพิ่มเติม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image