เพนกวินแอนตาร์กติกาหลงมาไกลถึงนิวซีแลนด์ ระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร

ภาพจากเฟซบุ๊กของแฮร์รี่ ซิงห์

เพนกวินแอนตาร์กติกาหลงมาไกลถึงนิวซีแลนด์ ระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พบเพนกวินอาเดลีซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา บนชายหาดแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีระยะทางห่างกันกว่า 3,000 กิโลเมตร

ผู้พบเพนกวินตัวนี้คือ นายแฮร์รี ซิงห์ และภรรยา โดยพบที่เมืองเบิร์ดลิงส์ แฟลต ทางใต้ของเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ในตอนแรกนายซิงห์คิดว่า เพนกวินเป็นตุ๊กตา แต่เมื่อมันเริ่มขยับหัว จึงพบว่ามันเป็นเพนกวินจริงๆ โดยมันอยู่นิ่งไม่ขยับเลยราว 1 ชั่วโมงและดูเหนื่อยอ่อนมากๆ ก่อนที่นายซิงห์จะตัดสินใจโทรศัพท์หาหน่วยช่วยชีวิตเพนกวิน เพราะกลัวว่าเพนกวินจะไม่กลับลงไปในน้ำและกลัวว่ามันจะกลายเป็นอาหารของสุนัขหรือแมว นอกจากนี้เขายังได้ติดต่อไปยังนายโทมัส สแตร็ค ผู้ดูแลฟื้นฟูเพนกวินบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์มานานกว่า 10 ปีอีกด้วย

นายสแตร็คตกใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพบว่าเพนกวินที่นายสแตร็คพบเป็นเพนกวินอาเดลี ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายากและมีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั้น โดยนายสแตร็คพร้อมด้วยสัตวแพทย์อีกคนได้ช่วยเหลือเพนกวินตัวดังกล่าวในเย็นวันเดียวกัน

จากการตรวจเลือดเจ้าเพนกวิน’พินกู’ ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวบ้านในพื้นที่ตั้งชื่อให้ ก็พบว่า เพนกวินตัวนี้มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และมีอาการขาดน้ำ แต่ตอนนี้ได้ให้อาหารเหลวผ่านสายยางเรียบร้อยแล้ว ในอนาคตจะมีการปล่อยเพนกวินกลับบ้านที่คาบสมุทรแบงค์ในนิวซีแลนด์ต่อไป

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์นิวซีแลนด์ที่พบเพนกวินพันธุ์อาเดลีบริเวณชายฝั่ง โดย 2 ตัวก่อนหน้านี้พบเมื่อปี 1962 และ 1993

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon