ไบเดนลงนามกม.โครงสร้างพื้นฐาน อัดงบ 1.2 ล้านล้าน ยกระดับทุกด้าน

ไบเดนลงนามกม.โครงสร้างพื้นฐาน อัดงบ 1.2 ล้านล้าน ยกระดับทุกด้าน

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ลงนามในกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานซึ่งมีการจัดงบประมาณมูลค่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้กับการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานในทุกด้านของสหรัฐอเมริกา ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของเขา

พิธีลงนามมีขึ้นที่ทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐ ท่ามกลางสมาชิกรัฐสภาทั้ง 2 พรรคที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน โดยไบเดนระบุว่าสารที่เขาต้องการจะบอกไปยังชาวอเมริกันทุกคนคือ อเมริกากลับมาเคลื่อนที่ไปอีกครั้ง และชีวิตของทุกคนจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ภายใต้กฏหมายโครงสร้างพื้นฐาน จะมีการทุ่มงบประมาณ 5.5 แสนล้านดอลลาร์ในเวลา 8 ปีข้างหน้า สำหรับโครงการปรับปรุงคุณภาพไฮเวย์ ถนน สะพาน และปรับปรุงระบบขนส่งในเมืองต่างๆ รวมถึงเครือข่ายขนส่งระบบรางให้ทันสมัยขึ้น

งบประมาณดังกล่าวยังจะถูกนำไปใช้สำหรับการจัดหาน้ำดื่มที่สะอาด อินเตอร์เน็ตไฮสปีด และเครือข่ายสำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่จะทำขึ้นทั่วประเทศ ถือเป็นงบประมาณการลงทุนของรัฐบาลกลางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มากที่สุดในรอบหลายสิบปีของสหรัฐ

Advertisement

กฎหมายโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวทำให้เกิดความแตกแยกอยากหนักในพรรคเดโมแครต ซึ่งกล่าวโทษว่ากฎหมายฉบับนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้พรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้งที่เพิ่งเกิดขึ้นช่วงเดือนนี้

ทั้งนี้ยังมีกฎหมายด้านงบประมาณสำคัญอีกฉบับหนึ่งที่ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาคองเกรสที่เรียกว่า Build Back Better Act ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างการขับเคี่ยวกันอย่างหนัก และกำลังรอข้อมูลการคาดการณ์จากสำนักงบประมาณของรัฐสภาว่าจะเพิ่มภาระหนี้ของรัฐขึ้นมาอีกเท่าใด

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image