เมียนมาปล่อยนักข่าวมะกันแล้ว หลังถูกจับเกือบ 6 เดือน

เมียนมาปล่อยนักข่าวมะกันแล้ว หลังถูกจับเกือบ 6 เดือน

ในที่สุดนายแดนนี เฟนสเตอร์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมไปนานเกือบ 6 เดือน และเพิ่งถูกศาลเมียนมาตัดสินให้รับโทษด้วยการใช้แรงงานหนัก 11 ปีไปเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ได้รับอิสรภาพแล้ว

ทางการเมียนมาได้ส่งตัวเฟนสเตอร์ให้กับนายบิล ริชาร์ดสัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยเหลือในการเจรจาให้นายเฟนสเตอร์ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ โดยเครื่องบินนำคนทั้งคู่เดินทางออกจากกรุงเนปยีดอมาลงจอดที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

เฟนสเตอร์ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่รออยู่ว่า สุขภาพร่างกายของเขาเป็นปกติดี แม้จะมีความขาดแคลนบางอย่างซึ่งเกิดขึ้นเมื่อถูกกักขังจำคุก ซึ่งจะทำให้รู้สึกเป็นบ้าเล็กน้อย เพราะยิ่งระยะเวลายาวนานออกไปเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้คุณกังวลว่ามันจะไม่จบลง ซึ่งนั่นเป็นความห่วงกังวลที่ใหญ่ที่สุด แต่เขาก็ยังคงมีสุขภาพจิตดีแม้จะผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมา

ด้านริชาร์ดสันออกแถลงการณ์ว่า นี่คือวันที่คุณคาดหวังว่าจะเกิดขึ้นเมื่อเข้ามาทำงานนี้ และเขารู้สึกยินดีที่เฟนสเตอร์ได้กลับไปพบกับบุคคลอันเป็นที่รักอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคนเหล่านี้อุทิศตนเพื่อเขาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาท่ามกลางสถานการณ์ไม่ปกติอย่างยิ่งดังกล่าว

Advertisement

ขณะที่ครอบครัวของเฟนสเตอร์ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่แดนนีได้รับการปล่อยตัวและกำลังเดินทางกลับบ้าน พวกเขาทนรอแทบไม่ไหวที่จะได้กอดแดนนีอีกครั้ง พร้อมกับรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับทุกคนที่ช่วยทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวโดยเฉพาะท่านทูตริชาร์ดสัน รวมถึงเพื่อนๆ ของเราและสาธารณชนซึ่งให้การสนับสนุนและยืนเคียงข้างเราในห้วงเวลาที่ยาวนานและยากลำบากหลายเดือนที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image