สหรัฐประณามรัสเซีย ทดสอบมิสไซล์ทำลายดาวเทียม กระทบนักบินบนสถานีอวกาศนานาชาติ

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สหรัฐประณามรัสเซีย ทดสอบมิสไซล์ทำลายดาวเทียม กระทบนักบินบนสถานีอวกาศนานาชาติ

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาออกโรงประณามรัฐบาลรัสเซียที่ทำการทดสอบมิสไซล์ทำลายดาวเทียมที่อันตรายและไร้ความรับผิดชอบ เพราะเศษซากจากดาวเทียมอาจเป็นอันตรายต่อนักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ได้

การทดสอบดังกล่าวได้ทำลายดาวเทียมคอสมอส-1408 ของของรัสเซียไปหนึ่งดวง ซึ่งทำให้เกิดเศษซากล่องลอยอยู่ในอวกาศและทำให้นักบินอวกาศของไอเอสเอสต้องหลบเข้าไปอยู่ในแคปซูลที่อยู่ในระดับความสูงจากพื้นโลก 420 กิโลเมตร โดยนักบินอวกาศบนไอเอสเอสมีอยู่ 7 คน ประกอบไปด้วย ชาวอเมริกัน 4 คน ชาวเยอรมัน 1 คน และชาวรัสเซีย 2 คน

นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในการบรรยายสรุปว่า “ในช่วงเช้าของวันนี้รัสเซียได้ทำการทดสอบมิสไซล์ทำลายดาวเทียม ซึ่งได้ทำลายดาวเทียมของรัสเซียโดยตรง การทดสอบดังกล่าวทำให้เกิดเศษซากในวงโคจรที่สามารถติดตามได้กว่า 1,500 ชิ้น และทำให้เกิดเศษขนาดเล็กในวงโคจรอีกหลายแสนชิ้นซึ่งส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของทุกชาติ”

นายบิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ระบุว่า “เขารู้สึกโกรธกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและเต็มไปด้วยเรื่องราวของการบินอวกาศของมนุษย์ คิดไม่ถึงว่ารัสเซียจะไม่เพียงสร้างอันตรายต่อนักบินอวกาศอเมริกันและนักบินอวกาศชาติอื่นบนไอเอสเอสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักบินอวกาศของรัสเซียเองด้วย และยังมีนักบินอวกาศของจีนบนสถานีอวกาศของจีนอีก”

Advertisement

ด้านองค์การอวกาศของรัสเซียระบุว่า วัตถุที่โคจรอยู่ซึ่งทำให้นักบินอวกาศต้องย้ายเข้ายานตามกระบวนการพื้นฐาน ได้ขยับออกจากวงโคจรของไอเอสเอสแล้วและตอนนี้สถานีอวกาศอยู่ในโซนสีเขียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image