3บริษัทยายักษ์ใหญ่ทำกำไรรวมกันกว่า 2 ล้านบาทต่อนาที

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

3บริษัทยายักษ์ใหญ่ทำกำไรรวมกันกว่า 2 ล้านบาทต่อนาที

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน กลุ่มพันธมิตรวัคซีนของประชาชน กลุ่มรณรงค์ให้เข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึง เปิดเผยว่า บริษัทไฟเซอร์ ไบออนเทคและโมเดอร์นา บริษัทผู้ผลิตวัคซีน สามารถทำกำไรได้รวมกัน 65,000 ดอลลาร์ (2.1ล้านบาท) ต่อนาที หรือคิดเป็นกว่า 1,000 ดอลลาร์ (32,000 บาท) ต่อวินาที เนื่องจากทั้ง 3 บริษัทประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ขณะที่ประเทศยากจนบนโลกยังคงไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยสักเข็ม

โดยทางองค์กรได้ประมาณการโดยอ้างอิงจากรายงานผลประกอบการของบริษัทไว้ว่า ทั้ง 3 บริษัทสามารถทำกำไรก่อนหักภาษีได้ 34,000 ล้านดอลลาร์ (1.1 ล้านล้านบาท) ในปีนี้ หรือคิดเป็นวันละ 93.5 ล้านดอลลาร์ (3,063 ล้านบาท) ต่อวัน

โดยนางมาซา เซยูมจากกลุ่มพันธมิตรแอฟริกันและกลุ่มพันธมิตรวัคซีนของประชาชนแอฟริกา ระบุว่า ช่างน่ารังเกียจที่บริษัทเพียงไม่กี่แห่งทำกำไรได้หลายล้านดอลลาร์ในทุกๆชั่วโมง ในขณะที่ประเทศรายได้ต่ำฉีดวัคซีนต้านโควิดครบโดสแล้วแค่ 2% ทั้งไฟเซอร์ ไบออนเทค และโมเดอร์นาใช้ความผูกขาดในวัคซีนเพื่อทำสัญญาขายวัคซีนให้ได้กำไรสูงสุดกับรัฐบาลของประเทศที่ร่ำรวยก่อน และไม่สนใจใยดีประเทศที่มีรายได้ต่ำ”

ไฟเซอร์และไบออนเทคได้ส่งวัคซีนให้กับประเทศที่ยากจนน้อยกว่า 1% ของปริมาณวัคซีนที่บริษัทผลิตทั้งหมด ส่วนโมเดอร์นาส่งวัคซีนให้ประเทศยากจนเพียง 0.2% โดยในปัจจุบัน 98% ของประชากรในประเทศที่ยากจนยังฉีดวัคซีนไม่ครบโดส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon