ไฟเซอร์ ให้สูตรผลิตยาโควิด-19 กับ 95 ปท. พบไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย

ไฟเซอร์ ให้สูตรผลิตยาโควิด-19 กับ 95 ปท. พบไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ระบุว่า บริษัทไฟเซอร์ บริษัทผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศในวันเดียวกันนี้ว่า ไฟเซอร์ ได้ทำข้อตกลงกับ องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (เอ็มพีพี) เปิดทางให้บริษัทผู้ผลิตยาใน 95 ประเทศสามารถผลิตและจำหน่ายยา “แพ็ซ์โลวิด” ยารักษาโควิด-19 ในประเทศได้ในราคาถูก เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์

รายงานระบุว่า 95 ประเทศที่จะได้รับอนุญาตให้ผลิตยา แพ็กซ์โลวิด เป็นประเทศในลุ่มรายได้ต่ำและ รายได้ปานกลาง ครอบคลุมประชากรโลกถึง 53 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามในบรรดาประเทศที่จะได้รับอนุญาตให้ผลิตนั้นไม่มีไทยรวมอยู่ด้วย

ข้อตกลงดังกล่าวจะดำเนินการกับยาแพ็กซ์โลวิด ที่ผ่านการทดลองเชิงคลินิคและผ่านการอนุมัติจากผู้กำกับดูแลแล้ว

ทั้งนี้การทำข้อตกลงกับองค์การสิทธิบัตรยาร่วมของไฟเซอร์ มีขึ้นหลังจากเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทเมอร์คทำข้อตกลงเปิดทางให้ 105 ประเทศ ที่เป็นประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง สามารถผลิตและจำหน่ายยา “โมลนูพิราเวีย” ยาเม็ดสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งในกลุ่มนี้ก็ไม่มีประเทศไทยเช่นกัน

Advertisement

ทั้งนี้ยาเม็ด “แพกซ์โลวิด” ของไฟเซอร์นั้น เป็นยาประเภท “โปรตีเนสอินฮิบิเตอร์” เป็นยาที่ทำงานในลักษณะเดียวกับยาต้านไวรัสเอชไอวี สามารถย่อสลาย “เอนไซม์โควิด-19” ซึ่งเป็นส่วนที่ไวรัสใช้ยึดเกาะในจมูก คอ และปอดของมนุษย์

จากการทดลองเชิงคลินิคเบื้องต้นสามารถลดโอกาสเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิต ของผู้มีอาการจากการติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนัก ได้ถึง 89% ในกลุ่มที่ได้รับยาภายใน 3 วัน ขณะที่กลุ่มได้รับยาภายใน 5 วันหลังมีอาการลดโอกาสเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตได้ 85%

Advertisement

ส่วนยาเม็ด “โมลนูพิราเวีย” ของเมอร์ค เป็นยาที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการแบ่งตัวและแพร่พันธุ์ของไวรัสด้วยการจัดการกับสารพันธุกรรมของไวรัสทำให้ไม่สามารถแพร่พันธุ์ต่อไปได้

โดย เมอร์ค เปิดเผยผลการทดลองเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมพบว่า ยาเม็ด “โมลนูพิราเวีย” ลดความเสี่ยงในการป่วยหนักหรือเสียชีวิตลง 50% หลังจากให้ยากับกลุ่มตัวอย่างไป 5 วันหลังมีอาการ อย่างไรก็ตามไม่มีข้อมูลในกรณีที่ให้ยาหลังจากมีอาการ 3 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image