ลูกมาร์กอส โชว์ผลตรวจ ปลอดสารเสพติด หลังดูแตร์เตพูดลอยๆ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ปธน.ปินส์ใช้โคเคน

แฟ้มภาพ นายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี (เอเอฟพี)

ลูกมาร์กอส โชว์ผลตรวจ ปลอดสารเสพติด หลังดูแตร์เตพูดลอยๆ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ปธน.ปินส์ใช้โคเคน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สมัครแถวหน้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ได้เปิดเผยผลตรวจหาสารเสพติดโคเคนของตนเองที่ไม่พบว่ามีสารเสพติดในร่างกายแต่อย่างใดต่อสาธารณชน เป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจให้สังคมได้รับรู้ หลังจากมีการกล่าวหาลอยๆ จากประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ที่กล่าวอ้างว่ามีผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรายหนึ่งใช้ยาเสพติดผิดกฎหมาย

โดยนายมาร์กอส จูเนียร์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บองบอง กล่าวว่า เขาเข้ารับการตรวจหาสารเสพติดโคเคนเมื่อวันจันทร์(22 พ.ย.) และได้ยื่นผลตรวจดังกล่าวให้หน่วยงานตำรวจ 3 แห่งแล้ว โดยเขายังแสดงผลตรวจดังกล่าวโชว์สื่อท้องถิ่น ที่แสดงให้เห็นผลตรวจเป็นลบ พร้อมกับกล่าวว่า “จริงๆ แล้วผมไม่ได้รู้สึกว่าเป็นผู้ที่ถูกพาดพิงถึง แต่ถึงอย่างนั้นผมเชื่อว่าเป็นหน้าที่โดยแท้ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐที่จะต้องทำให้ชาวฟิลิปปินส์เชื่อมั่นว่าผมต่อต้านยาเสพติดผิดกฎหมาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมไปตรวจหาสารเสพติดโคเคนเมื่อวานนี้”

อย่างไรก็ตามดูแตร์เต ผู้ทำสงครามยาเสพติดอย่างแข็งกร้าว ซึ่งเป็นผลให้มีผู้ถูกสังหารเสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน ไม่ได้ระบุว่า ผู้สมัครที่เขากล่าวหาว่าเสพโคเคนนั้นเป็นใคร เพียงแต่ใช้สรรพนามเจาะจงว่าเป็นผู้ชาย

คำพูดลอยๆนี้ของดูแตร์เต ยังส่งผลให้นายปันฟิโล ลาคสัน วุฒิสมาชิก ที่เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกคน ออกมาเปิดเผยในวันเดียวกันว่า เขาและวุฒิสมาชิกวิเซนเต ซอตโต คู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ได้เข้ารับการตรวจหาสารเสพติดเมื่อจันทร์ที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งผลตรวจของพวกเขาออกมาผ่านฉลุย

Advertisement

ด้านแมนนี ปาเกียว วุฒิสมาชิกและอดีตแชมป์มวยโลก ซึ่งยอมรับว่าสมัยหนุ่มๆ ตนเองเคยเสพกัญชาและยาไอซ์ กล่าวว่า เขาสนับสนุนข้อบังคับให้มีการตรวจหาสารเสพติดในผู้แสวงหาตำแหน่งในรัฐบาล โดยตนเองยังยินดีที่จะเข้ารับการตรวจหาสารเสพติดด้วยไม่ว่าที่ไหนและเมื่อใด

ส่วนนายฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีคนดัง ได้ออกมาปฏิเสธเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนเช่นกันว่า ตนเองไม่ได้ใช้ยาเสพติด

ทั้งนี้ผลสำรวจความนิยมที่ทำในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาชี้ว่า นายมาร์กอส จูเนียร์ มีคะแนนนิยมนำมาในหมู่ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โดยได้รับเสียงสนับสนุน 47% ตามมาด้วย นายเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ได้ 18% , นายโดมาโกโซ 13%, ปาเกียว 9% และ นายลาคสัน 5%

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image