นิวซีแลนด์ตั้งเป้าเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 เม.ย.

REUTERS

นิวซีแลนด์ตั้งเป้าเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 เม.ย.

นิวซีแลนด์ซึ่งปิดพรมแดนไม่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติมานานกว่า 5 เดือน ประกาศว่าจะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มชายแดนเพื่อป้องกันโควิด-19 โดยตั้งเป้าที่จะเปิดรับนักเดินทางต่างประเทศที่รับวัคซีนครบโดสแล้วให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่ 30 เมษายน 2565 เป็นต้นไป

นายคริส ฮิปสกินส์ รัฐมนตรีตอบโต้โควิด-19 ประกาศนโยบายเปิดประเทศอีกครั้ง โดยนอกจากนักท่องเที่ยวทั่วไปที่กำหนดให้เดินทางเข้ามาได้ในปลายเดือนเมษายน ชาวนิวซีแลนด์ที่ได้รับวัคซีนครบโดสและผู้ถือวีซ่าผู้มีถิ่นพำนักจากออสเตรเลียสามารถเดินทางเข้ามาในนิวซีแลนด์ได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม เป็นต้นไป ขณะที่ชาวนิวซีแลนด์ที่ฉีดวัคซีนแล้วแต่ยังไม่ครบโดสและผู้ถือวีซ่าผู้มีถิ่นพำนักจากประเทศอื่นจะสามารถเดินทางเข้านิวซีแลนด์ได้ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ฮิปสกินส์ระบุว่า นิวซีแลนด์จะใช้มาตรการเปิดประเทศเป็นระยะเพื่อเชื่อมต่อกับโลกในวิธีที่ปลอดภัย เพื่อรับประกันว่าเราจะสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้ และวิธีดังกล่าวจะช่วยลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับชุมชนที่เปราะบาง รวมถึงต่อระบบสาธารณสุขนิวซีแลนด์ได้พร้อมๆ กัน โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่จำเป็นต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ แต่จะมีการบังคับใช้มาตรการอื่นๆ อาทิ การตรวจสอบว่าไม่มีการติดเชื้อก่อนเดินทาง ใบยืนยันการฉีดวัคซีนครบโดส และการตรวจสอบหาเชื้อเมื่อเดินทางมาถึงนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นประเทศเกาะที่ตั้งอยู่ในแปซิฟิกใต้บังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งทำให้สามารถคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี และเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วกว่าหลายๆ ประเทศในโลก แต่การแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าในต้นปีนี้ ทำให้นิวซีแลนด์ต้องปรับเปลี่ยนกลับมาใช้มาตรการคุมเข้มอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศนโยบายเปิดประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไปดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon