ส่องสัตว์สุดฮารอบโลก

รูปรอบโลก : ส่องสัตว์สุดฮารอบโลก

The comedy wildlife photography awards รางวัลภาพถ่ายสัตว์โลกสุดฮา ที่เริ่มขึ้นในปี 2015 เป็นการแข่งขันประกวดภาพถ่ายที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าแข่งขันได้อย่างเสรีเพื่อเฉลิมฉลองความตลกขบขันของธรรมชาติและเน้นย้ำว่าเราต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องธรรมชาติ

โดยผู้จัดงานได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่ชนะการประกวดประจำปี 2021 และผู้ชนะในสาขาต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของผู้จัด

รางวัลชนะเลิศ (Overall Winner)

ภาพ “โอ้ย” (Ouch!) โดย Ken Jensen ภาพของลิงโกลเดนซิลค์ในมณฑลยูนนานของจีน ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวร้าว อย่างไรก็ตามท่าที่ลิงอยู่ดูเหมือนจะเจ็บมากทีเดียว

รางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนบก (Alex Walker’s Serian Creatures on the Land Award)

ภาพ “นินจาแพรรี ด็อกเองจ้า” (Ninja Prairie Dog!) โดย Arthur Trevino ภาพของนกอินทรีหัวขาวพยายามจับเจ้าแพร์รี่ด็อก แต่เจ้าแพรรีด็อกกระโดดใส่อินทรีและทำให้มันตกใจอยู่พักนึง ซึ่งนานพอที่จะหนีไปหลบที่โพรงที่อยู่ใกล้เคียง นี่มันเรื่อง David กับ Goliath ชัดๆ

รางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในอากาศ (Spectrum Photo Creatures in the Air Award)

ภาพ “นี่ว่าหน้าร้อนคงจบแล้วล่ะ” (I guess summer’s over) โดย John Speirs “ผมกำลังถ่ายรูปนกพิราบตอนที่ใบไม้ปลิวมาปิดหน้านกพอดี”

รางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้น้ำ (Creatures Under the Sea Award)

ภาพ “ได้เวลาไปเรียนแล้ว” (Time for school) โดย Chee Kee Teo ภาพของนากใหญ่ขนเรียบคาบลูกกลับไปกลับมาเพื่อให้หัดว่ายน้ำ

รางวัลชนะเลิศประเภทขวัญใจมหาชน (Affinity Photo People’s Choice Award)

ภาพ “นี่ว่าหน้าร้อนคงจบแล้วล่ะ” (I guess summer’s over) โดย John Speirs “ผมกำลังถ่ายรูปนกพิราบตอนที่ใบไม้ปลิวมาปิดหน้านกพอดี”

รางวัลชนะเลิศประเภทวิดีโอ (Video Category Winner)

ภาพ “กอดเพื่อนรักหลังล็อกดาวน์” (I guess summer’s over) โดย Rahul Lakhmani

รางวัลชนะเลิศประเภทภาพชุด (Amazing Internet Portfolio Award)

ภาพ “ความสุขของการเล่นบ่อโคลน” (The Joy of a Mud Bath) โดย Vicki Jauron ภาพของช้างตัวหนึ่งที่สนุกอยู่กับการเล่นบ่อโคลน ท่ามกลางต้นไม้ตายที่อยู่ริมทะเลสาบคาริบา ในซิมบับเว ช่วงบ่ายของวันที่ร้อนระอุ

รางวัลชมเชย (HIGHLY COMMENDED WINNERS)

ภาพ “เต้นกันเถอะ” (Let’s dance) โดย Andy Parkinson ภาพของลูกหมีคัมชัตคาสองตัวเตรียมพร้อมสำหรับการเล่นกันเพื่อเฉลิมฉลอง หลังการสำรวจกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก (จริงๆคือลำธารเล็กๆ)”
ภาพ “ดูใครกระโดดสูงกว่ากัน” (See who jumps high) โดย Chu han lin  ภาพปลาตีน ที่ไต้หวัน
ภาพ “นกอินทรีหัวขาวที่น่าเกรงขามและสง่างาม” (Majestic and Graceful Bald Eagle) โดย David Eppley “อินทรีหัวขาวจะใช้รังเดิมเป็นเวลาหลายปีหรือหลายสิบปี โดยจะเพิ่มวัสดุใหม่เข้าไปในช่วงต้นและตลอดช่วงฤดูทำรัง โดยปกติพวกมันจะมีทักษะในการหักกิ่งไม้ขณะบิน และมันอาจเหนื่อยจากการต่อเติมรังใหม่ไม่หยุดทุกเช้า อินทรีหัวขาวตัวนี้ไม่ได้อยู่ในท่าที่ดีที่สุด ใช่ บางครั้งมันก็พลาด แม้ว่าสิ่งนี้จะดูเจ็บปวดแต่มันก็สบายดี นกอินทรีฟื้นตัวมาด้วยการขยับปีกเพียงไม่กี่ครั้ง และเลือกที่จะพักสักหน่อยก่อนจะหักกิ่งไม้อีก”
ภาพ “นักกอดต้นไม้” (Treehugger) โดย Jakub Hodan ลิงจมูกยาวนี้อาจแค่เกาจมูกด้วยการใช้เปลือกไม้ขรุขระหรืออาจจะจูบก็ได้ ต้นไม้มีบทบาทสำคัญในชีวิตของลิง เราเป็นใครมาตัดสิน
ภาพ “ความลับ” (Secrets) โดย Jan Piecha ภาพของลูกแรคคูนตัวน้อยกำลังบอกความลับแก่กัน
ภาพ “วืด” (Missed) โดย Lea Scaddan ภาพจิงโจ้สีเทาตะวันตกสองตัวกำลังต่อสู้กันและตัวหนึ่งเตะไม่โดนท้องของอีกตัว
ภาพ “แกเปิดหน้าต่างบ้านี่ยังไงกัน” (How do you get that damn window open?) โดย Nicolas de VAULX ภาพแรคคูนใช้เวลาในการพยายามเข้าไปในบ้านด้วยความอยากรู้อยากเห็นและอาจขโมยอาหารด้วย
ภาพ “จ๊ะเอ๋” (Peekaboo) โดย Pal Marchhart ภาพหมีน้อยลงมาจากต้นไม้ ดูเหมือนกำลังเล่นซ่อนหา
ภาพ “ฉันรับได้ๆ” (I got you) โดย Roland Kranitz ฉันใช้เวลาทั้งวันในสถานที่แห่งโกเฟอร์ตามปกติ และอีกครั้งที่สัตว์น้อยตลกเหล่านี้ไม่ได้ปฏิเสธธรรมชาติที่แท้จริงของพวกมัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon