เกาหลีเหนือ สั่งประหารคนลอบนำเข้า Squid Game จำคุกตลอดชีวิต เด็กม.ปลายที่แอบดู

เกาหลีเหนือ สั่งประหารคนลอบนำเข้า Squid Game จำคุกตลอดชีวิต นักเรียนม.ปลายที่แอบดู

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน เรดิโอ ฟรี เอเชีย รายงานว่า เกาหลีเหนือได้พิพากษาประหารชีวิต ผู้ลักลอบนำเข้าและขาย ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่องดังแห่งปี Squid Game หลังเจ้าหน้าที่จับได้ว่ามีนักเรียนมัธยมปลาย 7 คน ดูซีรีส์เรื่องดังกล่าว

ผู้ลักลอบขนสินค้ารายดังกล่าว เปิดเผยว่าได้นำเอาก็อปปี้ Squid Game จากจีนเข้าเกาหลีเหนือ และขาย แฟลชไดรฟ์ที่บรรจุซีรีส์เรื่องดังกล่าว ส่วนนักเรียนที่ซื้อแฟลชไดรฟ์ดังกล่าวไป ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต และอีก 6 รายที่ดูนั้น ได้ถูกตัดสินให้ต้องเป็นแรงงานทำงานหนัก เป็นเวลา 5 ปี ด้านครูและผู้บริหารโรงเรียน ต้องถูกไล่ออกและเนรเทศให้ทำงานในเหมืองที่ห่างไกล

แหล่งข่าวในจังหวัดฮัมยองเหนือ ได้เปิดเผยกับ เรดิโอ ฟรี เอเชีย ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อ นักเรียนได้ซื้อแฟลชไดรฟ์ที่บรรจุซีรีส์ดังกล่าว และมาดูกับเพื่อนๆในคลาส เพื่อนก็ได้เล่าต่อให้เพื่อนอีกหลายคนที่สนใจได้ฟัง และแชร์แฟลชไดรฟ์ไปให้คนอื่น ก่อนถูกจับในเวลาต่อมา

การจับกุมนักเรียนทั้ง 7 คนนี้ ถือเป็นครั้งแรก หลังจากรัฐบาลได้บังคับใช้กฎหมายใหม่ ว่าด้วยการกำจัดความคิดและวัฒนธรรม ซึ่งได้ประกาศใช้เมื่อปีที่แล้ว และมีโทษสูงสุดคือการประหารชีวิต สำหรับผู้ที่ดู เก็บรักษา หรือ แจกจ่ายสื่อจากประเทศทุนนิยม โดยเฉพาะจากเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนรู้สึกวิตกกังวล เนื่องจากทั้ง 7 รายจะต้องถูกสอบปากคำอย่างไร้ปราณี จนกว่าจะสามารถหาได้ว่า ซีรีส์ดังกล่าวถูกลักลอบนำเข้ามาได้อย่างไร เนื่องจากขณะนี้ พรมแดนได้ปิดลงเพราะการระบาดของโควิด และคาดว่า การลงโทษจะไม่หยุดอยู่เพียงแค่ผู้ลักลอบนำเข้าเท่านั้น แต่ยังอาจรวมไปถึงคนที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย

ทั้งนี้ เน็ตฟลิกซ์ ไม่มีความเห็นต่อประเด็นดังกล่าว สำหรับซีรีส์เรื่อง Squid Game นับได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของเน็ตฟลิกซ์ ใน 94 ประเทศ โดยได้รับชมกว่า 142 ล้านครัวเรือนทั่วโลกในเวลาเพียง 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม เรดิโอ ฟรี เอเชีย ยังได้ระบุว่า เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น ซีรีส์เรื่องดังกล่าว ถูกละเมิดลิขสิทธิบนเว็บไซต์สตรีมมิ่งกว่า 60 แห่งในจีน ตามที่ เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ในจีนออกมาเปิดเผย ซึ่งขอให้รัฐบาลปักกิ่งดำเนินการตามกฎหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon