เลิกแบน! แทนซาเนีย คืนสิทธิ์แม่วัยทีน ได้เรียนหนังสือต่อ หลังคลอด

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เลิกแบน! แทนซาเนีย คืนสิทธิ์แม่วัยทีน ได้เรียนหนังสือต่อ หลังคลอด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แทนซาเนีย ประกาศจะอนุญาตให้นักเรียนหญิงที่ตั้งท้องและคุณแม่วัยรุ่น กลับมาเรียนหนังสือต่อจนจบการศึกษาได้ หลังจากปี 2017 รัฐบาลในอดีตประธานาธิบดีจอห์น มากูฟูลี ผู้นำเผด็จการแทนซาเนีย ได้ลิดรอนสิทธิทางการศึกษาไปจากเด็กผู้หญิงแทนซาเนียที่ตั้งครรภ์ในวัยเรียน ด้วยการให้ไล่ออกจากโรงเรียนและห้ามกลับมาเรียนหนังสืออีกหลังจากคลอดบุตร แม้จะถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิโจมตีอย่างหนักก็ตาม

โดยนางจอยซ์ เอ็นดาลีชาโก รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของแทนซาเนีย ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนว่า นักเรียนหญิงที่ตั้งครรภ์จะได้รับอนุญาตให้กลับมาเรียนต่อจนจบ หลังคลอดบุตรแล้ว โดยตนจะออกหนังสือเวียนแจ้งภายในวันเดียวกันนี้ โดยรอต่อไปไม่ได้แล้ว

เป็นความเคลื่อนไหวหลังจากนางซาเมีย ซูลูฮู ฮัสสัน ได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีแทนซาเนีย หลังการเสียชีวิตของนายมากูฟูลีเมื่อต้นปีนี้ โดยนางฮัสซันได้แสดงท่าทีชัดเจนที่จะละทิ้งนโยบายบางอย่างของรัฐบาลมากูฟูลี

ทั้งนี้ในปี 2017 นายมากูฟูลีประกาศกร้าวว่าจะไม่มีนักเรียนที่ตั้งท้องในวัยเรียน ได้กลับมาเรียนหนังสืออีก โดยชี้ว่าเป็นเรื่องผิดศีลธรรมที่เด็กสาวจะมีกิจกรรมทางเพศ

ในช่วงเวลานั้นกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์รายงานว่า เจ้าหน้าที่โรงเรียนในแทนซาเนียได้ทำการตรวจการตั้งครรภ์เพื่อที่จะไล่ออกนักเรียนหญิงที่ตั้งท้อง ซึ่งเป็นตัดสิทธิ์ทางการศึกษาของพวกเขา

มาตรการดังกล่าวของอดีตผู้นำแทนซาเนีย ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ และประเทศผู้บริจาค ที่ได้ตัดเงินช่วยเหลือแทนซาเนียเป็นการตอบโต้ด้วย

ธนาคารโลก ซึ่งได้ระงับเงินกู้ช่วยเหลือด้านการศึกษาแก่แทนซาเนียมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ เพื่อประท้วงนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลมากูฟูลี ได้ออกมาแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจล่าสุดของรัฐบาลแทนซาเนีย โดยชี้ว่าเป็นการขจัดอุปสรรคการเข้าถึงทางการศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon