เวียดนามกุมขมับ! โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ลามระบาด เชือดหมูทิ้งแล้ว 2.3 แสนตัว

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เวียดนามกุมขมับ! โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ลามระบาด เชือดหมูทิ้งแล้ว 2.3 แสนตัว

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เวียดนามกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเป็นวงกว้าง ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู่ในประเทศอย่างหนัก ที่ทำให้มีการฆ่าหมูทิ้งในเวียดนามไปแล้วมากถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับเหตุการณ์ระบาดในปีที่แล้ว

รัฐบาลเวียดนามแถลงถึงปัญหานี้เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนว่า การระบาดมีการพัฒนาที่ซับซ้อนและกำลังแพร่ขยายไปในวงกว้าง โดยโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้ลามระบาดไปแล้วในกว่า 2,275 พื้นที่ ใน 57 เมือง จากทั้งสิ้น 63 เมืองทั่วประเทศเวียดนาม และจนถึงขณะนี้ทางการได้ทำการฆ่าหมูทิ้งเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคไปแล้ว 230,000 ตัว

โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) เป็นโรคไวรัสติดต่อร้ายแรงในหมู มีแหล่งกำเนิดโรคในทวีปแอฟริกา ก่อนจะแพร่ระบาดมายังยุโรปและเอเชีย แม้จะไม่ใช่โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน แต่สามารถก่อผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการเลี้ยงหมู

เวียดนามเริ่มพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 ส่งผลให้ต้องทำการฆ่าหมูทิ้งคิดเป็น 20% ของอุตสาหกรรมเลี้ยงหมูในเวียดนาม และทำให้ราคาเนื้อหมูในตลาดเวียดนามพุ่งสูงขึ้นเท่าตัวในช่วงต้นปี 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon